Đài Loan đưa các máy bay do thám đầu tiên đi nâng cấp ở Mỹ

09/11/2011 10:37 Chấn Hưng (theo Defensenews)
(GDVN) - Loạt máy bay do thám đầu tiên này đã được chuyển đến Mỹ để nâng cấp dưới sự giám sát an ninh chặt chẽ và sẽ hoàn tất trở về Đài Loan vào cuối năm nay.

Tin từ truyền thông và Không quân Đài Loan hôm 8/11 cho biết, hòn đảo này đã gửi hai máy bay cảnh báo sớm đầu tiên tới nâng cấp ở Mỹ như là một phần trong hợp đồng vũ khí Mỹ - Đài vốn làm Bắc Kinh “nổi máu” trong thời gian qua.

Sau khi được nâng cấp, những chiếc E-2T sẽ thành bản Hawkeye 2000 như thế này để rút ngắn thời gian cảnh báo nếu Đài Loan bị không kích

Lực lượng không quân của hòn đảo này xác nhận rằng 2 máy bao cơ E-2T do Mỹ sản xuất, đã phục vụ trong không quân Đài Loan 15 năm đang chuẩn bị được nâng cấp ở Mỹ và sẽ hoàn tất trở về Đài Loan vào cuối năm nay.

Theo hãng thông tấn Trung ương Đài Loan, hai máy bay khác đã được chuyển đến cảng Cao Hùng sớm qua dưới sự giám sát an ninh chặt chẽ. Không quân đã từ chối bình luận về nội dung bài báo này.

Các nhà phân tích cho biết toàn bộ 4 máy bay E-2T sẽ được nâng cấp lên thành bản Hawkeye 2000, theo đó sẽ rút ngắn thời gian cảnh báo nếu hòn đảo này bị không kích.

Việc nâng cấp này là một phần trong gói hợp đồng trị giá 6,5 tỷ USD mà Mỹ đã ký với Đài Loan từ năm 2008. Hợp đồng này còn bao gồm việc cung cấp cả các tên lửa đánh chặn Patriot, trực thăng tấn công Apache và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Hợp đồng vũ khí năm 2008 trị giá 6,5 tỷ USD còn bao gồm cả việc Mỹ cung cấp cho Đài Loan hệ thống tên lửa Patriot

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã ấm lên sau khi nhà lãnh đạo Quốc Dân Đảng Mã Anh Cửu lên nắm quyền và có những hứa hẹn thúc đẩy nâng cao quan hệ thương mại và du lịch giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên Trung Quốc vẫn coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ đang chờ được thống nhất của mình, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc đã từng tuyên bố có thể dùng sức mạnh đối với Đài Loan nếu hòn đảo này chính thức tuyên bố độc lập, khiến Đài Bắc luôn phải tìm kiếm khả năng trang bị vũ khí tiên tiến hơn, chủ yếu là từ Mỹ.

Chấn Hưng (theo Defensenews)