Đài Loan ngừng quan hệ quân sự với Nhật Bản

25/09/2012 07:36 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Cao Hoa Trụ tuyên bố Đài Loan sẽ tạm thời ngừng quan hệ quân sự với Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng leo thang đối với vấn đề tranh chấp nhóm đảo Senkaku trên vùng biển Hoa Đông.
Thông tấn xã Đài Loan ngày 24/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Cao Hoa Trụ tuyên bố Đài Loan sẽ tạm thời ngừng quan hệ quân sự với Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng leo thang đối với vấn đề tranh chấp nhóm đảo Senkaku trên vùng biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Cao Hoa Trụ

Phát biểu trong buổi điều trần về ảnh hưởng của tranh chấp Senkaku đối với quan hệ quốc phòng song phương, Bộ trưởng Cao Hoa Trụ nói rằng hợp tác trao đổi quân sự với Nhật Bản sẽ được tiếp tục theo kế hoạch sau khi căng thẳng tranh chấp lãnh thổ lắng dịu.

Ông Cao Hoa Trụ nói rằng Đài Loan cần phải tiến hành giao lưu quân sự với các nước khác, nhưng việc giao lưu đó phải không ảnh hưởng gì đến thể diện quốc gia.

Tàu chiến Đài Loan

Ông cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan đã triệu hồi Trưởng đại diện ngoại giao tại Nhật Bản (tương đương Đại sứ - PV) Thẩm Tư Thuần về nước khi tình hình trở nên căng thẳng, và Bộ Quốc phòng cần phải làm theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan La Thiệu Hòa hôm 24/9 đã xác nhận rằng Thứ trưởng Quốc phòng Andrew Yang sẽ tham dự Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ-Đài Loan tổ chức tại Hershey, Pennsylvania từ ngày 30/9 tới 02/10.

Ông Yang sẽ thúc giục Mỹ tái khẳng định cam kết của nước này trong Đạo luật về quan hệ với Đài Loan và “Sáu Điều đảm bảo” với Đài Loan được đưa ra năm 1982, đồng thời tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan để duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.  

Bảo Thành (Nguồn: CNA)