Đài Loan sẽ xây dựng bệnh viện tại đảo Ba Bình, Trường Sa

01/09/2012 18:55 Anh Vũ (Nguồn Focus Taiwan)
(GDVN) - Mã Anh Cửu tiếp tục "bịp" dư luận, lấp liếm cho những động thái leo thang, gây hấn trên Biển Đông bằng thông báo: "Đài Loan mong muốn trở thành sứ giả hòa bình ở Biển Đông".
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Giới truyền thông Đài Loan ngày 1/9 đưa tin, một nhóm quan chức cấp cao Đài Loan đổ bộ ra đảo Ba Bình, bãi Bàn Than trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hôm qua 31/8.

Hồ Vị Chân cầm đầu nhóm quan chức Đài Loan đổ bộ trái phép ra đảo Ba Bình phát biểu trước lực lượng quân sự Đài Loan đồn trú trái phép tại đây

Trong một thông cáo báo chí của Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan (NSC), nhóm cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mã Anh Cửu tiếp tục "bịp" dư luận, lấp liếm cho những động thái leo thang, gây hấn trên Biển Đông bằng thông báo: "Đài Loan mong muốn trở thành sứ giả hòa bình ở Biển Đông".

"Với 60 năm kinh nghiệm trong việc quản lý đảo Ba Bình, chúng tôi có thể trở thành một nhà cung cấp viện trợ nhân đạo, chống sự nóng lên của toàn cầu và sứ giả hoà bình trong khu vực" - Hồ Vị Chân, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan đưa ra "thông điệp" ngụy biện cho những hành vi leo thang của Đài Loan đang diễn ra trên Biển Đông.

Hồ Vị Chân cầm đầu một nhóm quan chức cấp cao Đài Loan đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình và ra bãi Bàn Than. Lần đầu tiên nhóm quan chức này dám vác cờ Đài Loan ra cắm trên bãi Bàn Than, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam để tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" của Đài Loan đối với Biển Đông - Trường Sa, một hành động phá vỡ mọi nguyên tắc và thông lệ luật pháp quốc tế.


Lý Hồng Nguyên, Bộ trưởng Bộ Nội chính Đài Loan cắm cờ trái phép trên bãi Bàn Than, Trường Sa, Việt Nam ngày 31/8

Hồ Vị Chân cho hay, Đài Loan xây dựng (trái phép) một bệnh viện trên đảo Ba Bình, để thực hiện cái mà phía Đài Loan gọi là "nhà cung cấp viện trợ nhân đạo." Một cái cớ để tăng cường hiện diện thực lực quân sự trên đảo Ba Bình, Trường Sa.

Ngoài ra, Đài Loan đã mở một cơ sở năng lượng mặt trời trên đảo Ba Bình để cung cấp năng lượng phục vụ hoạt động đồn trú của quân Đài Loan tại đây nhưng lại đưa ra 1 lý do "mĩ miều" nhằm bịt mắt công luận: Cắt giảm lượng khí thải carbon và hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trong việc chống lại sự nóng lên của toàn cầu.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. 

Trong quá trình học tập, công tác, giao lưu quý độc giả nào phát hiện các tài liệu (bản đồ, sách giáo khoa, thư tịch, phim ảnh, quảng cáo...) của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông có dấu hiệu chứng minh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải của Trung Quốc, xin vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo địa chỉ quocte@giaoduc.net.vn. Chân thành cảm ơn độc giả!


Anh Vũ (Nguồn Focus Taiwan)