Đài Loan ỷ thế Trung Quốc làm càn trên biển Đông?

26/07/2012 13:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Đục nước béo cò, lợi dụng lúc Bắc Kinh liên tục leo thang gây căng thẳng, Đài Loan cũng chớp thời cơ để củng cố lực lượng chiếm đóng trái phép trên đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Tờ Liên Hợp xuất bản tại Singapore ngày 25/7 dẫn nguồn tin Thông tấn xã Đài Loan cho hay, Bộ Quốc phòng và Cục Tuần tra biển của Đài Loan vừa xác nhận, thông tin tăng cường pháo cao xạ 40 mm và pháo truy kích 120 mm cho lực lượng đồn trú (chiếm đóng trái phép) trên đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là có thật.

Đài Loan dựng cột cờ, chiếm đóng trái phép trên đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Phía Đài Loan lên kế hoạch cuối tháng 8 sẽ vận chuyển số hỏa lực mạnh này ra đảo Ba Bình bằng tàu đổ bộ chở tăng thiết giáp lớp Trung Hòa và đội tàu tuần tra biển Vĩ Tinh của Cục Tuần tra biển. 

Ngoài ra, theo kế hoạch của Cục Tuần tra biển Đài Loan, lực lượng này sẽ triển khai hoạt động diễn tập bắn đạn thật (trái phép) ngay trên đảo Ba Bình với sự tham gia của 20 súng máy và 40 khẩu lựu pháo. Thậm chí cơ quan này đang đợi phê duyệt của Viện Lập pháp Đài Loan, có thể sẽ công khai hóa hoạt động diễn tập này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tiết lộ, hiện tại hải quân Đài Loan đã kiểm tra xong 8 khẩu pháo đơn nòng L60 và một số lượng pháo truy kích 120 mm để vận chuyển ra đảo Ba Bình dùng để tấn công trực diện các mục tiêu trên biển.

Tầm bắn của các cỗ pháo này tăng từ 7.315 m của pháo 106 lên ngưỡng 10.058 m, tần suất phóng đạn từ 2 quả/phút tăng lên 120 quả/phút. Các khẩu pháo truy kích 120 có tầm bắn 6.100 m sẽ thay thế cho các khẩu pháo cũ có tầm bắn 4.800 m.

3 viên Nghị sĩ Đài Loan ra thị sát trái phép đảo Ba Bình ngày 30/4/2012, sau chuyến đi Lâm Úc Phương đã đề xuất nhiều phương án tăng vũ khí cho lực lượng đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình

Lâm Úc Phương, Nghị sĩ Viện Lập pháp Đài Loan thuộc Quốc dân đảng cầm quyền theo đuổi quan điểm hiếu chiến trong tranh chấp biển Đông cũng xác nhận những thông tin này, đồng thời cho biết ông ta sẽ tiếp tục theo tàu ra đảo Ba Bình trong chuyến kéo pháo ra Trường Sa sắp tới.

Ngoài ra, theo Lâm Úc Phương, sau khi kéo pháo, cối ra Trường Sa để tăng cường hỏa lực cho lực lượng quân sự Đài Loan (chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình của Việt Nam), không loại trừ khả năng Viện Lập pháp Đài Loan sẽ thông qua dự án trang bị vũ khí hạng nặng như xe tăng, chiến xa cho lực lượng này.

Động thái leo thang của phía Đài Loan hết sức nguy hiểm trong bối cảnh tình hình biển Đông – Trường Sa đang có những diễn biến liên tục và phức tạp. Đục nước béo cò, lợi dụng lúc Bắc Kinh liên tục leo thang gây căng thẳng, Đài Loan cũng chớp thời cơ để củng cố lực lượng chiếm đóng trái phép trên đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Xưa nay, dưới áp lực của Trung Quốc, mặc dù là 1 bên có tranh chấp nhưng chưa bao giờ và chưa ở đâu Đài Loan được chính thức tham dự hoạt động đàm phán với các bên bằng một tư cách độc lập, nhưng không vì thế mà giảm bớt tham vọng.

Trần Thủy Biển bất ngờ ra thị sát trái phép đảo Ba Bình năm 2008 trước khi kết thúc nhiệm kỳ

Trước đó, phía Đài Loan đã nhiều lần tổ chức các hoạt động thị sát và nghiên cứu trái phép ra đảo Ba Bình hôm 30/4, 9/7 với thành phần từ Nghị sĩ cho tới các học giả, phóng viên, học sinh sinh viên. Nghiêm trọng hơn, phía Đài Loan còn tuyên bố và đang chuẩn bị tăng cường củng cố thực lực cho lực lượng đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình.

Mặc dù về mặt danh nghĩa, giới chức Đài Loan luôn khẳng định không bắt tay với Bắc Kinh trong vấn đề biển Đông, nhưng qua quan sát những động thái của cả 2 phía diễn ra trên thực địa có thể thấy Đài Loan đang phối hợp rất nhịp nhàng với Đại lục cùng thực hiện một âm mưu đen tối, biến biển Đông thành ao nhà.

Điều đó không loại trừ khả năng đã và đang tồn tại những thỏa thuận ngầm giữa hai bên, vì rất đơn giản, chỉ cần Trung Quốc bật đèn xanh, Đài Loan sẽ lấn tới trong việc xây dựng công sự, mở rộng sân bay, kéo thêm vũ khí, tăng quân đồn trú trên đảo Ba Bình mà ít khả năng vấp phải sự ngăn cản hiệu quả.

Ngô Đôn Nghĩa, Viện trưởng Viện Hành chính Đài Loan bề ngoài vẫn khẳng định giờ chưa phải lúc bắt tay với Bắc Kinh về vấn đề biển Đông

Thứ nhất, chỉ cần Đài Loan không đòi "ngồi cùng mâm" ngang hàng với Trung Quốc trên bàn đối thoại để đàm phán với các bên tranh chấp khác về biển Đông, Bắc Kinh sẽ làm ngơ, thậm chí cổ súy cho Đài Loan tăng cường thực lực trên đảo Ba Bình của Việt Nam mà Đài Loan đang chiếm đóng trái phép.

Thứ hai, nếu các bên liên quan (Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei) can thiệp vào các động thái leo thang trên thực địa của phía Đài Loan, thì chính Trung Quốc sẽ nhảy vào, vì về mặt tuyên truyền đối ngoại, Đài Loan vẫn là 1 tỉnh của Trung Quốc.

Thứ ba, vì các bên liên quan đều công nhận "nguyên tắc 1 Trung Quốc", tức là Đài Loan không có tư cách để đàm phán, mặc dù trên thực tế Đài Loan là một bên tranh chấp, chiếm đóng phi pháp đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa. Khi Đài Loan có động thái leo thang, các bên liên quan cũng rất khó giao thiệp và gây sức ép ngoại giao hiệu quả.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớnHồng Thủy