Đại sứ Trung Quốc: Bình minh đang ló rạng trong quan hệ với Philippines

28/09/2016 16:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Thường thì một cuộc tấn công quyến rũ hay đem đến cơ hội để gìn giữ hòa bình, ổn định cho phát triển, phồn vinh, nhưng cũng luôn đi kèm với rủi ro, thách thức.

Channel News Asia ngày 28/9 đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa phát biểu trong tiệc chiêu đãi quốc khánh nước này rằng, bình minh đang ló rạng trong quan hệ Philippines - Trung Quốc.

Ông Hoa cũng đưa ra những lời khen ngợi "dạt dào" đối với Tổng thống nước sở tại Rodrigo Duterte, đồng thời tuyên bố Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch chống tội phạm ma túy do ông phát động.

"Những đám mây đang mờ dần đi. Vầng dương đang ló rạng phía chân trời và sẽ tỏa sáng, mở ra chương mới trong quan hệ song phương.

Phía Trung Quốc hoàn toàn hiểu và ủng hộ mạnh mẽ chính sách của chính phủ Tổng thống Duterte ưu tiên cuộc chiến chống tội phạm ma túy", ông Triệu Giám Hoa nói.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa, ảnh: Inquirer.

Đại sứ  Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Philippines, cũng như lĩnh vực thương mại và du lịch.

Người viết cho rằng phát biểu của ông Triệu Giám Hoa là minh chứng rõ nhất cho chiến lược tấn công quyến rũ của Trung Quốc đối với Philippines, đồng thời tìm cách tách Manila khỏi vòng ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Với Hoa Kỳ hay Trung Quốc, Philippines cũng giống như một số nước ở Đông Nam Á là nơi một số siêu cường tranh giành ảnh hưởng.

Chiến thuật không can thiệp công việc nội bộ lộ liễu như Hoa Kỳ dường như đang giúp Trung Quốc chiếm thế thượng phong.

Do đó nếu muốn duy trì được vị thế chiến lược tại khu vực và ảnh hưởng đối với quốc gia đồng minh hiệp ước Đông Nam Á này, có lẽ đã đến lúc Hoa Kỳ phải tính đến những hiệu chỉnh cách thức tiếp cận, tái cấu trúc lại mối quan hệ.

Singapore là một quốc đảo nhỏ bé về diện tích và dân số, nằm giữa khu vực cạnh tranh địa chính trị sôi động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và phát triển được chính là dựa vào đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng được quan hệ với các siêu cường.

Thiết nghĩ Philippines cũng vậy, không có con đường nào khác.

Thường thì một cuộc tấn công quyến rũ hay đem đến cơ hội để gìn giữ hòa bình, ổn định cho phát triển, phồn vinh, nhưng cũng luôn đi kèm với rủi ro, thách thức về một sự lệ thuộc.

Điều này đòi hỏi người chèo lái đất nước phải có bản lĩnh vững vàng nhưng sách lược mềm dẻo.

Nguồn:

http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/sun-rises-beautifully-on-philippines-ties-china-envoy/3162892.html

Hồng Thủy