Đại sứ xuống đồng cấy lúa, Trung Quốc muốn giúp Triều Tiên chống hạn

19/06/2015 07:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi tới nông trường Hữu nghị Triều - Trung, Lý Tiến Quân và tùy tùng đã thay trang phục và leo lên máy cấy mà Trung Quốc tặng Triều Tiên, bắt đầu cấy lúa.
Ông Lý Tiến Quân, Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên cấy lúa ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Đa Chiều ngày 18/6 đưa tin, trong lúc Bắc Triều Tiên đang gặp đợt hạn hán chưa từng có trong vòng trăm năm qua, Lý Tiến Quân, Đại sứ Trung Quốc tại Bình Nhưỡng đã có hành động xuống đồng cấy lúa biểu thị chia sẻ, ủng hộ người dân sở tại.

Tờ Tin tức Bành Bái ngày 18/6 cho biết, Lý Tiến Quân đã dẫn theo các nhân viên đại sứ quán Trung Quốc ra một cánh đồng ngoại ô Bình Nhưỡng cùng nông dân Triều Tiên làm ruộng. Cùng ngày, Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng, Bắc Kinh hy vọng Triều Tiên sớm chiến thắng hạn hán, cam kết giúp đỡ hết mình "theo đề xuất của Bình Nhưỡng".

Sau khi tới nông trường Hữu nghị Triều - Trung, Lý Tiến Quân và tùy tùng đã thay trang phục và leo lên máy cấy mà Trung Quốc tặng Triều Tiên, bắt đầu cấy lúa. 2 Đại sứ tiền nhiệm của ông Quân hàng năm cũng thường làm như vậy, tự tay lái chiếc máy cấy này.

Trước đó cũng chính Đa Chiều đưa tin, sau khi sang nhiệm sở và trình quốc thư đã 2 tháng, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa tiếp Lý Tiến Quân. Người nhận quốc thư của Trung Quốc không phải nguyên thủ quốc gia như thông lệ, mà là Chủ tịch Quốc hội Kim Jong-nam.

Hồng Thủy