Đại tá Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc nhảy lầu vì nghi tham nhũng

13/02/2015 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Viên Đại tá giữ chức Trưởng phòng Kiểm soát không lưu thuộc Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc hôm 10/2 đã nhảy lầu tự vẫn.
Hình minh họa.

Đa Chiều ngày 12/2 đưa tin, Lưu Tử Vinh, một viên Đại tá giữ chức Trưởng phòng Kiểm soát không lưu thuộc Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc hôm 10/2 đã nhảy lầu tự vẫn, hiện chưa rõ sống chết ra sao. Trước khi ông Vinh nhảy lầu, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đang điều tra viên Đại tá này với những cáo buộc tham nhũng. Tính đến thời điểm Đa Chiều đăng bài vẫn chưa có phản ứng chính thức nào từ lầu Bát Nhất.

Tờ Minh Báo hôm 11/2 dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết ông Vinh nhảy lầu tự sát hôm 10/2 và hiện chưa rõ sống chết. Lưu Tử Vinh còn là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm soát không lưu quốc gia Trung Quốc. Được biết ông Vinh vừa mới nhậm chức Trưởng phòng Kiểm soát không lưu (quân sự) từ năm ngoái.

Ủy ban Kiểm soát không lưu quốc gia Trung Quốc phụ trách quản lý và điều phối mọi hoạt động bay trong phạm vi không phận Trung Quốc, do không quân nước này trực tiếp thực hiện. Các tuyến hàng không nội địa khai thông hay điều chỉnh đều phải do Cục Hàng không dân dụng báo cáo Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc hoặc được không quân Trung Quốc phê duyệt.

Ngoài ra các khu vực cấm bay, vùng nguy hiểm, vùng hạn chế bay đều do không quân Trung Quốc báo lên Bộ Tổng tham mưu phê duyệt. Mọi hoạt động của máy bay dân dụng thường ngày mà muốn thay đổi đường bay hay bay vòng đều phải được Phòng Kiểm soát không lưu quân sự đồng ý mới được thực hiện.

Sau khi Trung Quốc bắt giữ điều tra cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu hồi tháng 6 năm ngoái, Bắc Kinh đã thực hiện việc loại bỏ tàn dư của Từ Tài Hậu bằng chiến dịch đả hổ đập ruồi trong quân đội. Động thái này đã gây ra tình trạng một số sĩ quan chỉ huy cao cấp quân đội Trung Quốc tự sát.

Ngày 13/11 năm ngoái Phó Chính ủy Hải quân Trung Quốc Ma Phát Tường đã nhảy lầu tự tử ngay trong trụ sở Bộ Tư lệnh hải quân, sau đó được quân đội nước này tổ chức tang lễ long trọng. Tuy nhiên đám ma to cũng không chấm dứt được những dị nghị xôn xao trong dư luận.

Hồng Thủy