Đại tá Gaddafi kêu gọi người dân biểu tình chống NTC và NATO

07/10/2011 07:22 Nguyễn Hường (Theo Rian, Telegraph)
(GDVN) - Cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi hôm 6/10 đã lên tiếng kêu gọi người dân chống lại chính quyền mới của đất nước và can thiệp quân sự của NATO
Sau hai tuần im lặng, một đoạn băng ghi âm trích dẫn lời kêu gọi trên của Đại tá Gaddafi đã được phát sóng trên Đài truyền hình Arrai TV của Syria hôm 6/10.

Trong băng, Đại tá Gaddafi còn kêu gọi người ủng hộ "diễu hành" và "dương cao lá cờ màu xanh của chúng ta tới bầu trời" và "kêu gọi mọi người dân Libya, cả đàn ông và phụ nữ, hãy ra các con phố, tới các quảng trường ở tất cả các thành phố trên cả nước để phản đối..." - tờ Rian (Nga) trích dẫn tuyên bố từ đoạn băng ghi âm mới công bố của đại tá Gaddafi.
Hiện tung tích của Đại tá Gaddafi vẫn là một bí ẩn

Gaddafi còn cảnh báo cộng đồng quốc tế đã công nhận tính hợp pháp của Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia (NTC)của Libya được thành lập sau khi chính quyền Gaddafi bị lật đổ rằng, NTC cũng sẽ phải chịu số phận tương tự như chính quyền đã bị sụp đổ của đại tá Gaddafi.

Đại tá Gaddafi đã bỏ trốn khỏi thủ đô Tripoli kể từ ngày 23/8 sau khi lực lượng nổi dậy tiến hành các cuộc tấn công mạnh mẽ và giành quyền kiểm soát khu vực này. Mặc dù các hoạt động tìm kiếm tung tích của nhà lãnh đạo này được tích cực tiến hành trong suốt thời gian qua nhưng cho đến nay, vẫn chưa có kết quả.

Về các hoạt động quân sự của NATO tại Libya trong thời gian tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, NATO sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự tại Libya khi các mối đe dọa từ lực lượng ủng hộ Gaddafi vẫn còn, nhưng sẽ cố gắng sớm kết thúc nhiệm vụ trong sự phối hợp với LHQ và các nhà chức trách của Libya.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc họp hai ngày của NATO, ông Rasmussen cho biết: "những phát triển tích cực gần đây ở Libya là không thể đảo ngược" và "các mối đe dọa đối với dân thường đang mờ dần đi".

Ông Rasmussen còn cam kết rằng NATO đã sẵn sàng giúp các nhà chức trách Libya cải cách quốc phòng và lực lượng an ninh trong quá trình hình thành bộ máy nhà nước mới.

Nguyễn Hường (Theo Rian, Telegraph)