Đại tá tình báo thời Saddam Hussein thành "quân sư" chiến lược cho khủng bố

20/04/2015 08:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Haji Bakr đã "thất nghiệp cay đắng" sau khi Mỹ quyết định giải tán quân đội Iraq năm 2003.
Cựu Đại tá tình báo Samir Abd Muhammad al-Khlifawi.

Yahoo News ngày 20/4 đưa tin, một cựu sĩ quan tình báo Iraq thời Saddam Hussein đã trở thành "quân sự chiến lược" đứng đằng sau tổ chức khủng bố khét tiếng tàn ác tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và phác thảo các kế hoạch chi tiết tuyển dụng "chiến binh thánh chiến" ở miền Bắc Syria, tờ Der Spiegel của Đức cho biết hôm Chủ Nhật.

Cựu Đại tá tình báo Samir Abd Muhammad al-Khlifawi còn được biết đến với cái tên Haji Bakr bị quân nổi dậy Syria giết chết tháng Giêng năm 2014 đã "bí mật giật dây IS" trong nhiều năm, tạp chí Đức khẳng định.

Báo Đức cho biết họ có trong tay 31 trang tài liệu của Haji Bakr bao gồm danh sách viết tay và bảng xếp hạng sau thời gian dài đàm phán với một nhóm phiến quân ở Aleppo, Bắc Syria đã kiểm soát các khu vực sau khi IS rời khỏi.

Tài liệu này là một kế hoạch tiếp quản chi tiết trong việc tạo ra lực lượng khủng bố ở miền Bắc Syria với những hướng dẫn tỉ mỉ cho các hoạt động gián điệp, giết người và bắt cóc. Tạp chí này cho biết Haji Bakr đã "thất nghiệp cay đắng" sau khi Mỹ quyết định giải tán quân đội Iraq năm 2003.

Từ năm 2006 đến 2008, cựu Đại tá tình báo được quản thúc tại trại Bucca và Abu Ghraib của quân đội Mỹ. Trong những năm sau, viên Đại tá này có ảnh hưởng khá lớn trong giới khủng bố thánh chiến. Năm 2010 Haji Bakr và một nhóm sĩ quan tình báo Iraq đặt dưới giáo sĩ Abu Bakr al-Baghdadi đứng đầu tổ chức IS.

Lực lượng khủng bố IS khét tiếng về những hành vi bạo lực kinh hoàng như hãm hiếp, tra tấn, chém đầu và reo rắc nỗi kinh hoàng ở những khu vực mà chúng kiểm soat

Hồng Thủy