Đại tá Trung Quốc: Chọc thủng chuỗi đảo phòng thủ đầu tiên của Mỹ

03/08/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn China Daily)
(GDVN) - "Hải quân Trung Quốc đã có thể cắt chuỗi đảo phong tỏa đầu tiên thành nhiều miếng", Đỗ Văn Long, Đại tá quân đội và là nghiên cứu viên cấp cao của Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc tuyên bố.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 2.8 đã đăng tải loạt bài viết ca ngợi sức mạnh của Hải quân nước này đã phá vỡ chuỗi đảo phòng thủ đầu tiên của Mỹ tại Đông Á, mở rộng hoạt động ra khu vực Thái Bình Dương, xuyên qua vùng biển Nhật Bản.

Binh sĩ Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận với Nga hồi tháng 7.

"Hải quân Trung Quốc đã có thể cắt chuỗi đảo phong tỏa đầu tiên thành nhiều miếng", Đỗ Văn Long, Đại tá quân đội và là nghiên cứu viên cấp cao của Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc tuyên bố.

"Chuỗi đảo đầu tiên" là cách mà Trung Quốc dùng để gọi quần đảo chính đầu tiên của Đông Á gồm có các quần đảo của Nhật Bản, đảo Ryukyu, Đài Loan và phần phía bắc của Philippies. 

Trong những năm 1950, Washington đã coi chuỗi đảo này như một phần quan trọng của hàng rào ngăn chặn Trung Quốc và các quốc gia đối lập khác trong khu vực thông qua việc thiết lập sự hiện diện quân sự mạnh mẽ và trang bị vũ khí tiên tiến cho các nước nằm trong hàng rào an ninh này.

Viên Đại tá này còn cho rằng Trung Quốc đã có thể "vượt qua tất cả những phần mạnh nhất" của các đảo trải dài từ mũi phía bắc Nhật Bản đến phía nam Philippines và tách nó ra khỏi Thái Bình Dương.

Ngoài ra, nhà nghiên cứu này còn tuyên bố Hải quân Trung Quốc có khả năng điều và hỗ trợ tàu chiến tới tham chiến tại vùng biển xa đại lục.


Đỗ Văn Long thường xuyên xuất hiện trên các chương trình bình luận quân sự, tranh chấp biển đảo.

Nhận xét của ông Long được đa ra vài ngày sau khi 5 tàu quân sự Trung Quốc đi vòng quanh quần đảo Nhật Bản lần đầu tiên, tờ China Daily cho biết. 

Ngô Đại Huy, một quân nhân và chuyên gia nghiên cứu quốc tế tại Đại học Thanh Hoa cho rằng sự thành công của chuyến đi đầu tiên trên là bằng chứng về khả năng, sự tự tin của hải quân nước này.

Âu Kiến Bình, một học giả từ học viện Quốc phòng Trung Quốc còn nêu bật tham vọng của Bắc Kinh trở thành một cường quốc biển khi nói rằng "hải quân Trung Quốc phải phát triển thành một lực lượng hải quân đại dương bởi vì tất cả các cuộc xâm lược Trung Quốc trong thời hiện đại đều đến từ biển", tờ China Daily dẫn lời ông cho biết thêm.


Nguyễn Hường (nguồn China Daily)