Đại tướng Phùng Quang Thanh gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng TQ

12/10/2011 19:58 Theo QĐND
Đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ sự hài lòng trước mối quan hệ giữa quân đội hai nước.
Nhân chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng đoàn đến Trung Quốc, là thành viên chính thức của đoàn, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có cuộc gặp với Thượng tướng Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Phát biểu tại cuộc gặp, Đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ sự hài lòng trước mối quan hệ giữa quân đội hai nước đang ngày càng trở nên tốt đẹp và trở thành một trong những trụ cột của việc xây dựng đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định hơn 60 năm qua, quan hệ quốc phòng và giữa quân đội hai nước là tốt đẹp. Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết: “Lần này tôi tháp tùng đồng chí Tổng bí thư sang thăm Trung Quốc với mục đích là tiếp tục phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị tốt đẹp, đưa quan hệ đó lên tầm cao mới, trong đó quan tâm phát triển quan hệ quốc phòng”.

Đại tướng Phùng Quang Thanh thông báo với Thượng tướng Lương Quang Liệt việc Việt Nam đang hoạt động tích cực và tuyên truyền rộng rãi kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, chi viện sức người, sức của từ miền Bắc vào Nam thực hiện mục tiêu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhắc đến sự giúp đỡ to lớn của Trung Quốc với “con đường huyền thoại” này, Đại tướng Phùng Quang Thanh nói: “Nhiều con tàu không số có lúc xuất phát từ cảng Phòng Thành, có lúc từ đảo Hải Nam của Trung Quốc. Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc giúp sửa chữa tàu Việt Nam, trợ giúp về vật chất. Sự giúp đỡ đó đã góp một phần vào việc vận chuyển thành công hơn 8 vạn lượt người và hàng chục vạn tấn vũ khí vào miền Nam. Chúng tôi mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ quý báu đó”.

Về quan hệ giữa hai quân đội, Đại tướng Phùng Quang Thanh điểm lại từ năm 2003 đến nay, hai bên đã ký kết 5 văn bản làm cơ sở pháp lý cho hợp tác quốc phòng. Quan hệ giữa hải quân hai nước, giữa các quân khu giáp đường biên, rồi hợp tác biên phòng, trao đổi đào tạo, kinh nghiệm công tác đảng - công tác chính trị cũng được tăng cường. Bộ trưởng cho rằng 183 cán bộ được Trung Quốc giúp đào tạo trong thời gian gần đây sẽ là cầu nối, là hạt nhân trong phát triển quan hệ giữa hai quân đội.
Theo QĐND