Dân bức xúc, nhà sư thay tượng Phật cổ bằng tượng mình đi khỏi chùa?

08/11/2013 08:43 Đình Hường
(GDVN) - Khi chúng tôi muốn tìm gặp nhà sư Thích Minh Phượng – trụ trì ngôi chùa Châu Long Tự, người dân ở đây cho biết hiện tại vị sư trụ trì đã không còn ở đây nữa.

Người dân (ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho rằng, bức tượng cổ “vua cha ngọc hoàng” đã bị nhà sư trụ trì của chùa mang đi, và thay bằng bức tượng gần giống với vóc dáng, khuôn mặt của trụ trì khiến dân làng vô cùng bức xúc.

Để tìm hiểu thực hư về việc nhà sư Thích Minh Phượng trụ trì chùa Chân Long Tự (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tự ý thay thế bức tượng cổ “vua cha ngọc hoàng” bằng bức tượng mới có vóc dáng, khuôn mặt gần giống với khuôn mặt giống với sư trụ trì hiện tại. Trưa ngày 7/11, Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại địa phương có ngôi chùa này để tìm hiểu sự việc. 

Ngay khi bước chân vào cổng chùa, chúng tôi chứng kiến có rất đông người dân tụ tập ở đây, một cụ cao niên trong làng cho biết, thời gian gần đây, bức tượng “vua cha ngọc hoàng” cổ ở chính giữa chùa bỗng dưng bị biến mất. Thấy vậy, người dân đã đi hỏi sư trụ trì chùa, thì nhận được câu trả lời rằng đã ném xuống sông vì bức tượng đã bị hư hỏng?! Để thay thế vào bức tượng cổ đó, nhà sư trụ trì đã tự ý xếp các bức tượng mới có hình dáng, khuôn mặt gần giống với trụ trì của chùa vào đặt thay thế... 

"Bây giờ người dân chỉ mong là trụ trì mang tượng “vua cha ngọc hoàng” trả lại cho chúng tôi, và phải làm cho sáng tỏ sự việc đó"

"Khi ông đặt bức tượng mới được đặt lên, ông ấy bảo rằng đó là “bức tượng vua Trần Thánh Tông” nên người dân không đồng tình. Còn về việc đặt các pho tượng ra chỗ khác thì người dân không hề hay biết. Bây giờ người dân chỉ mong là trụ trì mang tượng “vua cha ngọc hoàng” trả lại cho chúng tôi, và phải làm cho sáng tỏ sự việc đó". Một cụ cao niên trong làng cho biết. 

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên, người dân còn bức xúc việc nhà sư trụ trì đã tự ý xây nhà vệ sinh ngay bên cạnh ngôi chùa Mẫu, và nhà để ôtô ngay trong khuôn viên chùa. Thậm chí, các khoản thu khi người dân đi lễ ngày càng tăng không như trước khi người dân đến làm sớ ở chùa thì tùy tâm ai đặt bao nhiêu cũng được.  

Khi chúng tôi muốn tìm gặp nhà sư Thích Minh Phượng – trụ trì ngôi chùa Châu Long Tự, người dân ở đây cho biết hiện tại vị sư trụ trì đã không còn ở đây nữa.

Dưới đây là một số hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được vào ngày 7/11/2013: 

Trưa 7/11, tại chùa chùa Chân Long Tự (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) người dân rất bức xúc việc nhà sư trụ trì đã tự ý thay bức tượng cổ bằng bức tượng có hình dáng, khuôn mặt gần giống với mình. 
Người dân xã Chàng Sơn đã mang pho tượng mang hình nhà sư Thích Minh Phượng kéo ra ngoài chợ. 
Hình dáng, khuôn mặt gần giống với nhà sư trụ trì Thích Minh Phượng. 
Cửa đã bị khóa chặt. 
Nhiều người dân bức xúc không cho trụ trì thay bước tượng mới. 
Nhà tắm được xây ngay cạnh ngôi nhà chính của chùa, khiến cho người dân vô cùng phẫn nộ. 

Đình Hường