Dân ngăn cản thi công đường BOT yêu cầu chủ đầu tư bồi thường nhà lún nứt

15/11/2017 15:03 ĐỖ LINH
(GDVN) - Những người dân ven quốc lộ 10 ra đường chặn, yêu cầu nhà thầu dừng thi công để kiểm kê bồi thường vì cho rằng việc thi công đã làm lún nứt nhà dân.

Ngày 13/11, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tasco Hải Phòng – chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 (đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn) đã phải dừng thi công để thực hiện kiểm kê, xác định những nhà dân bị lún nứt do quá trình thi công tuyến đường.

Trước đó, chiều 11/11, hàng chục người dân đã tập trung dưới lòng đường ngăn cản không cho nhà thầu thi công đoạn đường. Những người dân ghế, dựng ô tập trung đứng, ngồi thành những nhóm nhỏ ngay dưới lòng đường đang ngăn chặn máy móc, phương tiện thi công.

Người dân kê ghế, dựng ô ngay dưới lòng đường yêu cầu nhà thầu phải bồi thường xong mới thi công (ảnh cắt từ clip)

Những người dân cho biết họ cản trở là do quá trình thi công đoạn đường đã gây ra tình trạng lún nứt nhiều nhà dân, thậm chí có những căn nhà bị nghiêng.

Bà Vũ Thị Liễu (55 tuổi), chủ căn nhà ba tầng ven đoạn đường đang thi công, cho biết khoảng tháng 4/2017 khi nhà thầu thi công quốc lộ 10, các loại máy lu lèn hoạt động gây rung lắc khiến cho ngôi nhà của bà xuất hiện các vết nứt trên tường, trên trần. “Trời mưa nước ngấm qua kẽ nứt rỏ tong tong vào nhà” – bà Liễu nói.

Tương tự, tại khu vực này còn có hơn chục hộ dân khác cũng rơi vào tình trạng nhà bị nứt. Thậm chí có một số căn nhà cao tầng xuất hiện tình trạng lún nghiêng, có nguy cơ mất an toàn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận nhiều bất cập tại dự án BOT

Được biết, tháng 5/2017, khi chính quyền xã đã tổ chức đối thoại với dân, đại diện chính quyền, nhà đầu tư, nhà thầu hứa sau khi thi công xong phần trải nhựa sẽ kiểm kê bồi thường. Người dân kiến nghị chính quyền cho kiểm kê bồi thường xong trước khi thi công trải nhựa.  

Theo tìm hiểu, trước khi tiếp tục triển khai thi công, ngày 10/11, Công ty Tasco, chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 (hình thức BOT) có văn bản gửi huyện An Lão và Thành phố Hải Phòng đề nghị giúp đỡ để hoàn thành đúng tiến độ. Tasco “hứa” sẽ chi trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng sau khi có phương án bồi thường được cơ quan chức năng đánh giá, thẩm định.

Uỷ ban nhân dân huyện An Lão cũng ra văn bản cam kết sẽ đôn đốc, yêu cầu Tasco thực hiện nghĩa vụ chi trả tiền cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công.

Tuy nhiên, người dân không tin vào hứa hẹn này nên ngày 11/11, khi nhà thầu tiếp tục triển khai thi công trải nhựa, người dân đã tập trung yêu cầu kiểm kê, bồi thường xong mới được thi công.

Ông Đỗ Văn Chuyên, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Quang Trung cho biết trước phản ứng của người dân, từ 12/11, nhà đầu tư đã tạm dừng thi công để tiến hành kiểm kê, xác định thiệt hại để lập phương án bồi thường.

ĐỖ LINH