Dân quây trụ sở đòi làm rõ việc công an xã vô cớ còng tay, bắt người

17/12/2017 07:23 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Cho rằng công an xã Vĩnh Phong đã vô cớ còng tay, bắt người, hàng trăm người dân đã tập trung quây sở xã yêu cầu làm rõ, xử lý theo pháp luật.

Suốt từ chiều 15/12 đến chiều 16/12, hàng trăm người dân xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã tập trung tại trụ sở xã, yêu cầu lực lượng chức năng của huyện phải điều tra làm rõ việc công an xã vô cớ còng tay bắt giữ anh Hà Văn Cao (40 tuổi, trú thôn 3).

Còng tay, khiêng qua sân trường

Theo người dân, trước đó, lúc 15 giờ chiều 15/12, thấy nhóm thợ xây thi công tường bao và bếp ăn của Trường tiểu học Vĩnh Phong giáp khu đất của gia đình, anh Hà Văn Cao đã ra giữ đất không cho xây dựng.

Anh Cao bị còng tay, bắt giữ tại khu vực đất mà trường xây dựng tường bao nhà bếp (ảnh cắt từ clip)  

Ít phút sau, lực lượng công an xã dưới sự chỉ đạo của ông Hà Mạnh Hữu, Trưởng Công an xã, đã có mặt tại khu vực yêu cầu anh Cao về trụ sở xã làm việc nhưng anh Cao không đồng ý. Sau đó, lực lượng công an xã đã khống chế, dùng còng số 8 còng tay anh Cao quặt ra phía sau rồi bắt giữ anh đưa đi.

Gia đình anh Cao cho biết, mặc cho anh Cao và người thân phản đối, lực lượng công an xã đã dùng biện pháp mạnh, còng tay bắt giữ anh Cao đưa đi.

Tạm giam phụ nữ 42 tháng ở Thành phố Hồ Chí Minh là chuyện không thể chấp nhận

Theo clip do gia đình cung cấp, sau khi bị còng tay quặt ra sau, anh Cao giãy giụa, kêu la ngã ngửa ra khu đất liền bị nhóm được cho là công an xã xúm vào kéo đi.

Hình ảnh cho thấy 5 người đàn ông đã túm chân tay khiêng anh Cao từ khu đất đang xây phía sau đi qua sân trường trước sự chứng kiến của rất nhiều học sinh. Trên đường đi, anh Cao cố sức giãy giụa, kêu la trong bất lực. Sau đó, những người bắt giữ cho anh Cao vào xe taxi, chở về trụ sở uỷ ban xã.

Gia đình anh Cao cùng nhiều người dân trong xã Vĩnh Phong đã kéo tới tập trung tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã bày tỏ bức xúc, yêu cầu làm rõ việc công an xã vô cớ bắt giữ người.

Theo quan sát, đến trưa 16/12, tại khu vực trước cổng và trong sân trụ sở xã Vĩnh Phong, hàng trăm người dân vẫn tập trung ở đây yêu cầu cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc.

Bên trong trụ sở uỷ ban xã, nhiều người dân đã trải chiếu ra sân, mang thức ăn đến cùng chia nhau ăn kiên nhẫn chờ đợi lực lượng chức năng giải quyết.

Công an xã nhận sai, chủ tịch xã xin lỗi

Theo ghi nhận, suốt buổi trưa 16/12, trong phòng tiếp công dân của xã có sự chứng kiến của một số người dân, lực lượng Công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã làm việc với anh Hà Văn Cao để lấy lời khai, lập biên bản vụ việc.

Trong quá trình làm việc với lực lượng chức năng, cánh tay phải của anh Cao vẫn mang chiếc còng.

Anh Cao bị còng tay khiêng qua sân trường để đưa về trụ sở xã (ảnh cắt từ clip)

Ông Nguyễn Trung Văn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Phong, cho biết chiều 15/12, sau khi nhận được tin anh Cao ngăn thợ thi công tại trường tiểu học, ông đã chỉ đạo trưởng công an xã xuống nắm bắt tình hình, giải quyết sự việc.

Đến khoảng 15 giờ 30 phút, khi ông Văn đang dự họp tại xã thì nghe thấy tiếng la hét ở trước cửa phòng tiếp dân, ông ngó ra thấy anh Cao bị bắt về trong tình trạng bị còng tay.

Kết thúc cuộc họp, ông Văn đã yêu cầu công an xã báo cáo sự việc. Theo công an xã, khi họ tới khu vực trường thấy anh Cao lớn tiếng ngăn không cho thợ xây thi công nên đã yêu cầu anh Cao về xã nhưng anh Cao không chấp hành. Công an xã đã còng tay bắt về.

"Nước ta có loạn đâu mà cần trang bị súng cho tất cả Công an xã"

Ông Văn đã mời anh Cao vào làm việc nhưng anh Cao không đồng ý và yêu cầu làm rõ việc anh bị công an xã bắt giữ trái luật. Lúc đó, người dân tập trung về trụ sở xã mỗi lúc một nhiều, bày tỏ thái độ bức xúc.

Ông Văn đã báo cáo lãnh đạo huyện và công an huyện đề nghị cử lực lượng về giải quyết. Tuy nhiên lực lượng công an huyện cũng không giải tán được đám đông.

Đến 21 giờ tối 15/12, ông Văn đã đứng ra xin lỗi người dân, ông Hữu, Trưởng Công an xã, cũng thừa nhận việc việc bắt giữ anh Cao là không đúng quy định.

Ngay trong đêm 15/12, Công an huyện đã mời những người liên quan về trụ sở công an huyện giải quyết nhưng anh Cao và người dân không đồng ý.

Lực lượng chức năng đề nghị mở còng tay cho anh Cao nhưng anh chỉ cho mở còng một bên tay.

Ông Văn khẳng định lãnh đạo xã chỉ giao công an xã xuống nắm bắt tình hình, giữ an ninh trật tự, chứ không chỉ đạo còng tay bắt người. “Tôi đã đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ, công an xã sai thì công an xã chịu, anh Cao sai thì anh Cao chịu” – ông Văn nói.

Giữ đất vì quyền lợi bị bỏ quên

Ông Văn cho biết việc anh Cao ra yêu cầu dừng thi công rồi bị bắt giữ có nguyên nhân từ việc đổi đất giữa gia đình anh và trường tiểu học từ 15 năm trước chưa được cơ quan chức năng chưa giải quyết dứt điểm.

Từ chiều 15/12 đến chiều 16/12, rất đông người dân tập trung tại trụ sở xã yêu cầu làm rõ việc công an xã còng tay bắt người

Cụ thể, tháng 2 năm 2002, bố anh Cao là ông Hà Văn Sài có thoả thuận đổi khu đất ao 350m2 của gia đình cho Trường tiểu học Vĩnh Phong để lấy 146m2 đất thổ của trường để cho đất của trường và gia đình ông được vuông vắn.

Đến tháng 6/2003, Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã cấp sổ đỏ cho Trường tiểu học Vĩnh Phong tổng diện tích 4381m2, trong đó có 350m2 ao nhà anh Cao. Tuy nhiên, đã hơn 15 năm qua huyện vẫn không cấp sổ đỏ cho phần đất 146m2 nhà anh Cao đã đổi cho trường.

Hơn 100 nghìn Công an xã được phát súng, chuyện này không đùa được đâu

Mới đây, Trường tiểu học Vĩnh Phong tổ chức xây dựng tường bao và nhà bếp trên khu đất 350m2 ao đã đổi cho gia đình anh Cao. Do phần đất của gia đình gia đình anh chưa được giải quyết cấp sổ đỏ nên anh Cao yêu cầu khi nào chính quyền giải quyết xong mới cho trường xây.

Khi nhà thầu xây dựng trên phần đất của gia đình, anh Cao ra giữ đất chờ giải quyết thì bị công an xã còng tay, bắt giữ.

Được biết, anh Hà Văn Cao là một trong những người dân đi tiên phong trong đấu tranh chống tiêu cực ở xã Vĩnh Phong.

Năm 2016, nhờ có sự đấu tranh kiên trì của anh mà vụ việc hàng trăm sổ đỏ của dân bị xã giữ lại đã được phanh phui.

ĐỖ HOÀNG