Dân Tân Cương nhặt được gần 8k vàng, luật sư bảo phải nộp cho nhà nước

06/02/2015 09:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Luật sư ở Thiểm Tây cho rằng vàng trong tự nhiên là tài sản quốc gia, theo Luật Tài nguyên quốc gia thì nó thuộc sở hữu nhà nước.
Cục vàng tự nhiên nặng gần 8 kg được một người dân Tân Cương tìm thấy.

Tân Hoa Xã ngày 6/2 đưa tin, ngày 30/1 vừa qua một người dân du mục dân tộc Kazakhstan ở huyện Thanh Hà khu Aletai Tân Cương nhặt được một cục vàng trong tự nhiên nặng gần 8 kg có hình dạng giống một con gà trống. Đây là lần đầu tiên phát hiện một khối vàng tự nhiên lớn như vậy tại Tân Cương.

Tân Hoa Xã dẫn lời Sử Vĩ Bân từ văn phòng luật sư Tần Cảng ở Thiểm Tây cho rằng khối vàng nhặt được trong tự nhiên thì người dân du mục này không được sở hữu nó, càng không được mang đi bán mà phải nộp cho nhà nước. Sáng 4/2 phóng viên Tân Hoa Xã liên hệ với người đã nhặt được cục vàng gần 8kg và được anh cho biết, bắt đầu từ năm 2014 anh và bạn bè rủ nhau đi đãi vàng, không ngờ nhặt được cục vàng to thế.

Ngày 30/1 vừa qua khoảng 7 giờ tối, sau khi cơm nước xong xuôi anh lại đến mỏ vàng đãi vàng như mọi khi, bất ngờ phát hiện thấy cục vàng này. Trấn tĩnh một lát, anh gọi điện cho người nhà đến cẩn thận mang cục vàng này  về nhà. Nó có hình dạng giống một con gà trống và nặng gần 8 kg.

Hôm sau đã có rất nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem cục vàng "khủng", ai đến cũng muốn sờ vào cục vàng đặc biệt này, nhiều người chụp ảnh và tải lên trên các trang cá nhân weibo. Được biết cục vàng này dài 23 cm, chỗ rộng nhất 18 cm, chỗ dày nhất 8 cm và nặng chính xác 7,85 kg.

Rất nhiều người thân, bạn bè và làng xóm đã đến chúc mừng gia đình người đã nhặt được cục vàng này. Tuy nhiên theo ông Bân, luật sư ở Thiểm Tây cho rằng vàng trong tự nhiên là tài sản quốc gia, theo Luật Tài nguyên quốc gia thì nó thuộc sở hữu nhà nước. Do đó việc đầu tiên là cơ quan chức năng cần giám định xem cục vàng đó có phải khoáng sản tự nhiên hay một loại văn vật khảo cổ không, nếu thuộc 2 loại này thì nhà nước Trung Quốc sẽ trưng thu.

Ông Bân nói thêm, nếu người dân nhặt được cục vàng này trong tự nhiên mà không chịu giao nộp cho nhà nước sẽ phạm tội xâm chiếm. Tuy nhiên cho đến khi Tân Hoa Xã đăng tin này, chính quyền địa phương huyện Thanh Hà, Tân Cương vẫn chưa có động thái nào cho thấy sẽ yêu cầu trưng thu cục vàng trên.

Hồng Thủy