Dân Ukraine phản đối gọi nhập ngũ 100.000 lính cho chiến sự ở miền Đông

21/01/2015 07:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mục đích chính của chiến dịch động viên quân sự này là để thay thế cho những người đang chiến đấu ở miền Đông được gọi nhập ngũ hồi năm ngoái.

Dự thảo luật động viên quân sự năm 2015 của Ukraine chính thức có hiệu lực, trong đó dự kiến sẽ gọi nhập ngũ 100.000 người trong ba giai đoạn kéo dài suốt cả năm.

Theo RT, giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào ngày 20/1 và kéo dài trong 90 ngày, Ukraine dự kiến sẽ gọi nhập ngũ 50.000 tân binh trong độ tuổi từ 25 đến 60. Giai đoạn 2 và 3 sẽ được tiến hành trong tháng 4 và tháng 6.

Lực lượng quân sự Ukraine tham chiến ở miền Đông.

Mục đích chính của chiến dịch động viên quân sự này là để thay thế cho những người đang chiến đấu ở miền Đông được tuyển dụng hồi năm ngoái.

Các tân binh sẽ được huấn luyện một tháng trước khi được điều đến chiến trường miền Đông. Phụ nữ cũng bị gọi nhập ngũ, nhưng chủ yếu làm y tá và nhà tâm lý.

Chính quyền Ukraine cảnh báo, những người né tránh nghĩa vụ quân sự sẽ phải đối mặt với 5 năm tù giam.

Tuy nhiên, cảnh báo này không ngăn được sự tức giận bùng nổ trên mạng xã hội Ukraine, trong đó nhiều người cho rằng chính quyền Kiev chỉ có thể hoàn thành kế hoạch lần này nếu áp dụng thiết quân luật trên cả nước.

Năm ngoái, quân đội Ukraine đã tiến hành ba đợt động viên quân sự và lần nào cũng gây ra các cuộc biểu tình lớn của người dân cũng như chính các binh sĩ.

"Tôi tưởng tượng có bao nhiêu bà mẹ và vợ đang suy nghĩ về nơi che giấu con trai và chồng của họ," một người dùng Facebook nữ viết về dự thảo. "Gọi nhập ngũ hay không gọi nhập ngũ - lấy cả người đàn ông hơn 50 tuổi thì thật buồn cười."

Động thái này của Kiev cũng làm bùng nổ các dịch vụ tư vấn pháp lý và bán giấy chứng nhận y tế giả cho những người muốn trốn nghĩa vụ quân sự bùng nổ trên mạng internet ở Ukraine.

Chính quyền Donetsk chỉ trích kế hoạch tuyển quân của Ukraine  là không phù hợp với các thỏa thuận hòa bình đã ký kết tại Minsk vào tháng 9.

Nguyễn Hường