Đảng Cộng hòa Mỹ đề xuất viện trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine

24/03/2014 16:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Danh sách đề nghị hỗ trợ gồm vật tư y tế, thiết bị vô tuyến, hệ thống vũ khí phòng thủ không xác định.

Đảng Cộng hòa Mỹ hôm 24.3 đã đề xuất Quốc hội nước này gửi thiết bị quân sự cho Ukraine trong bối cảnh xuất hiện các quan ngại mạnh mẽ từ báo cáo cho rằng quân đội Nga đang tập kết lượng lớn gần biên giới phía đông của Ukraine, bất chấp Moscow kịch liệt bác bỏ.

Quân đội Ukraine gần biên giới Nga.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers cho biết trong cuộc phỏng vấn trên đài NBC rằng, Mỹ có thể viện trợ quân sự để giúp Ukraine có thể tự vệ. Tuy nhiên, ông Rogers nhấn mạnh rằng, ông không muốn quân đội Mỹ đối đầu với Nga. 

Danh sách đề nghị hỗ trợ gồm vật tư y tế, thiết bị vô tuyến, hệ thống vũ khí phòng thủ không xác định. 

Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga tập kết lượng lớn binh lực tại biên giới phía đông Ukraine nhằm sẵn sàng hỗ trợ các chương trình ly khai ở khu vực này. 

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladmir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã bác bỏ các cáo buộc đồng thời thực hiện các chương trình minh bạch hoạt động của quân đội Nga tại biên giới Ukraine như mời đại diện nước ngoài tới khu vực biên giới thanh tra, cho phép Ukraine thực hiện chuyến bay giám sát trên không phận của mình. 

Nguyễn Hường