Đang làm rõ một số cá nhân bịa đặt sai sự thật về trường Newton

13/04/2018 06:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Lãnh đạo trường Newton khẳng định với báo chí vấn đề này vào chiều ngày 12/4/2018.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong những ngày vừa qua, xuất hiện thông tin trên mạng xã hội nói rằng chương trình GWIS của Hoa Kỳ đang giảng dạy tại Trường Phổ thông Quốc tế Newton là trường “ma” khiến nhiều phụ huynh muốn tìm hiểu làm rõ sự thật.

Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên đã trực tiếp liên lạc và được biết đây là chương trình phổ thông mà trường Newton liên kết với trường George Washington International School (GWIS) với 3 môn học: Toán, Khoa học và Ngữ văn.

Trường GWIS hiện có trụ sở tại tiểu bang California, được phép đào tạo tại trường, tại nhà và đào tạo từ xa theo khung chương trình quy định tại Mỹ.

GWIS đã triển khai thành công chương trình liên kết đào tạo với các nước như Trung Quốc, Đài Loan và Ấn Độ.

Tại Việt Nam, GWIS đã hợp tác cung cấp chương trình sách giáo khoa của những nhà xuất bản nổi tiếng như: Nhà xuất bản Mc.Graw Hill, Macmillan, Holt… kèm theo chương trình khung đào tạo với Trường Phổ thông Quốc tế Newton từ năm 2012. Tại đây, chương trình GWIS được giảng dạy song song với chương trình Việt Nam và đã được cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông của trường GWIS.

Thầy Hiệu trưởng Gwis - Mr. Larry Frazier trao bằng cho học sinh trong lễ tốt nghiệp tại trường Newton.

Để xác thực thêm thông tin, phóng viên đã tìm gặp một số phụ huynh từng có con theo học chương trình GWIS tại trường Newton và nhận được sự khẳng định đây là chương trình có thật, những học sinh này đã tốt nghiệp và hiện đã vào các trường đại học khác nhau của Mỹ và Canada.

Trong số này phải kể đến Nguyễn Thu Phương đã tốt nghiệp chương trình GWIS tại Trường Newton năm 2016, sau đó sử dụng bảng điểm của chương trình này để nộp hồ sơ vào các trường đại học. Sau đó, Thu Phương đã trúng tuyển vào Trường Đại học Truman (bang Missouri, Mỹ) với 100% học bổng cả 4 năm học đại học.

Trong khi đó, chị Lan Anh – một phụ huynh đã có con học chương trình GWIS tại trường Newton và đã tốt nghiệp năm 2016 cho biết: “Năm 2016, cháu tốt nghiệp và nộp bằng tốt nghiệp của GWIS vào Đại học RMIT vì ngày cháu nộp đơn thì cháu chưa có bằng tốt nghiệp của phía trường Việt Nam. Cháu trúng tuyển ngay.

Là một phụ huynh, tôi đánh giá cao về chương trình GWIS mà con tôi từng được học, vì chương trình này rất khó, nhưng nếu cháu nào đủ khả năng theo học thì rất tốt, bởi vì nó chẳng khác nào du học tại chỗ. Ngay từ học kỳ I lớp 12 thì cháu đã đạt được 7.5 IELTS.

Học chương trình GWIS trong môi trường tốt ở Newton đã cho con tôi nền tảng kiến thức rất tốt và sự tự tin để tiếp tục học tập trong môi trường đại học quốc tế.

Thật tự hào những học sinh hệ GWIS trường Newton

Ngày 12/4/2018, tôi đã lấy xác nhận hợp thức hóa bằng tốt nghiệp do GWIS cấp cho con gái tôi tại Đại sứ quán Mỹ lần thứ 2.

Tôi đã tìm hiểu và được biết nước Mỹ có nhiều loại hình trường và các trường lớn nhỏ khác nhau. Trường lớn thì họ cũng không liên kết nước ngoài đâu”.

Những thông tin sai lệch về chương trình GWIS tại trường Newton tưởng như đã khép lại thì mới đây nhà trường cho biết lại xuất hiện những người ẩn danh tiếp tục tung thông tin bịa đặt về nhà trường lên mạng xã hội, thậm chí đã có những bài báo sai sự thật hoàn toàn về chương trình GWIS (nói rằng đây là liên kết ma).

“Vào chiều ngày 10/4, lại có những người lạ mặt in những thông tin bịa đặt về nhà trường rải đầy trước cổng trường.

Camera an ninh của nhà trường đã thu được hình ảnh về những người này và đã chuyển tới cơ quan công an, vì thật sự họ đã vi phạm pháp luật”, lãnh đạo nhà trường cho biết.

Ngoài ra, lãnh đạo trường Newton cho biết thêm, trước tình hình này, nhà trường đã tiến hành họp Hội đồng Quản trị, họp Ban Giám hiệu và xác định đây là một âm mưu phá hoại có tổ chức, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của nhà trường.

Nữ sinh từ chối vào trường Amsterdam đã giành học bổng 100% tới Mỹ

Ban lãnh đạo nhà trường đi đến thống nhất gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc tới cơ quan công an, cùng với những chứng cứ đã thu thập được, đề nghị điều tra làm rõ về hành vi phá hoại hoạt động.

Kết thúc cuộc trao đổi, lãnh đạo trường Newton một lần nữa khẳng định, chương trình GWIS đang giảng dạy tại trường Newton đã tuân theo đúng theo trình tự xin phép.

Toàn bộ những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội thời gian qua là hoàn toàn bịa đặt, để biết thông tin chính xác phụ huynh vui lòng liên lạc với nhà trường hoặc xem trên website của trường.

Trong chiều 12/4, vào thời điểm tan học, phóng viên cũng trực tiếp gặp và phỏng vấn một số phụ huynh đang có con em theo học chương trình GWIS tại trường Newton và tất cả đều khẳng định đã tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký cho con học chương trình này.

Tính pháp lý của chương trình này được đảm bảo, đồng thời khi tốt nghiệp chương trình GWIS, học sinh có nhiều cơ hội xin được học bổng ở nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Trúc Diệp