Đánh bom liên tiếp ngày Giáng sinh ở Iraq, hàng chục người thiệt mạng

26/12/2013 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ít nhất 37 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom vào dịp Giáng sinh mà mục tiêu nằm trong khu vực Kitô giáo ở thủ đô Iraq hôm 25/12.

Một quả bom xe đã phát nổ mạnh mẽ bên cạnh một nhà thờ Thiên chúa giáo ở quận Doura của thủ đô Baghdad sau khi người dân chuẩn bị rời nhà thờ sau lễ Giáng sinh, một sĩ quan cảnh sát khẳng định với AP.

Hiện trường vụ đánh bom kép ở một khu chợ ngày Giáng sinh tại Baghdad.

Vụ cuộc tấn công giết chết ít nhất 26 người và làm bị thương 38 người khác. Hầu hết các nạn nhân là người Kitô hữu.

Trước đó vào sớm cùng ngày, hai quả bom phát nổ đồng thời tại một khu trợ ngoài trời trong khu vực Doura, giết chết 11 người và làm bị thương 21 người khác. Tuy nhiên,  có những báo cáo mâu thuẫn về số nạn nhân của vụ tấn công này cũng như mục tiêu của các vụ nổ .

Chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Một chuỗi các vụ đánh bom xe, xả súng và tấn công tự sát đã làm rung chuyển đất nước giết chết nhiều người hành hương Hồi giáo Shiite trong tuần trước ngày thánh của người Shiite ở Arbaeen - đêm Giáng sinh năm nay.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đã lên án các vụ đánh bom mạnh mẽ và nói rằng "các Kitô hữu tại Iraq đã trở thành mục tiêu cố ý và vô nghĩa của những kẻ khủng bố trong nhiều năm qua".  

Các dân tộc thiểu số người Ki tô giáo ở Iraq đã thường xuyên là mục tiêu của các cuộc tấn công đẫm máu tại Iraq những năm qua. Trước chiến tranh Iraq do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003, có khoảng 1,5 triệu Kitô hữu tại Iraq , nhưng con số này đã giảm từ khoảng một nửa khi họ tiếp tục rời khỏi đất nước này./.

Nguyễn Hường