Lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt bốn chiến binh và chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin sau khi những kẻ tấn công xông vào một tòa nhà chính phủ ở Baghdad hôm 30/1. 

Cuộc tấn công táo bạo xảy ra tại trụ sở Bộ Giao thông vận tải nằm ở đông bắc thủ đô trong bối cảnh bế tác kéo dài hàng tháng giữa quân đội Iraq và các tay súng cực đoan ở tỉnh Tây Anbar.

Hiện trường một vụ đánh bom ở Baghdad.

Sáu chiến binh ban đầu lên kế hoạch cho nổ một chiếc xe hơi nhỏ ở cổng để xông vào bên trong tòa nhà. Tuy nhiên, bom xe không phát nổ khiến một chiến binh quyết định đánh bom tự sát mở đường cho đồng đội.

Bốn tay súng còn lại sau đó đã bắt giữ các con tin trong tòa nhà trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt. 

Theo Reuters, ít nhất 24 người đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ tấn công làm gia tăng quan ngại về khả năng của lực lượng an ninh Iraq. 

Các vụ tấn công bạo lực tại Iraq đã khiến ít nhất 911 người thiệt mạng. Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom Bộ Giao thông vận tải, nhưng các chiến binh người Sunni liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIL) đã từng tiến hành các hoạt động tương tự ở Baghdad. 

Các quan chức Iraq hôm 29/1 đã công bố chân dung của Abu Bakr al-Baghdadi, người được cho là thủ lĩnh của ISIL, tổ chức đòi thành lập nhà nước Hồi giáo độc lập tại Trung Đông. 

Nguyễn Hường