"Đề nghị VTV phát clip ông Tây điều khiển giao thông tại Hà Nội"

06/07/2012 07:11 Hoàng Lâm
(GDVN) -  Cơn phẫn nộ của độc giả sau khi báo Giáo dục Việt Nam đăng tải clip "Ông Tây điều khiển giao thông tại Hà Nội" chưa dừng lại. Nhiều bạn đọc cùng chung suy nghĩ: “Tôi thấy quá bức xúc. Thật nhục nhã. Phải xử phạt thật nặng những người không chấp hành luật giao thông”.

Là những người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Hà Nội, rất nhiều độc giả là người Hà Nội gốc và ở ngoại tỉnh lên thủ đô làm việc, cảm thấy rất bức xúc vì một bộ phận không nhỏ những con người thiếu ý thức đang bôi bẩn bộ mặt Hà Nội. Để giải quyết vấn nạn “mù luật giao thông” và đi đường phố như đi… trong rừng đang diễn ra tại các nút giao thông ở Hà Nội, một số độc giả đã gửi những đoạn tâm thư mong dẹp được tình trạng giao thông lộn xộn.

Rõ ràng xem video, khỏi cần phải bình luận nhiều, ai cũng nhận ra rằng, bức tranh giao thông lộn xộn ở Hà Nội là do ý thức của một số người dân quá kém và hơn cả là ý thức cộng đồng không hề có, độc giả Trần Thị Huệ đã “hiến kế”:

“Người Việt chúng ta nên bước ra khỏi giấc mơ, hãy nhìn nhận lại ý thức và cách xư xử của mình.”

Cụ thể hơn cho việc chấn chỉnh và nâng cao ý thức của người dân, độc giả Hoang quan chỉ ra rõ, để ý thức trong mỗi người dân nâng cao hơn trước hết cần phải giáo dục trên nhiều kênh thông tin khác nhau như: 

“Nên huấn luyện ý thức cộng đồng ngay từ ghế nhà trường và tuyên truyền trên tivi về ý thức xếp hàng, ý thức xả rác và ý thức về giao thông.”

Những người đi xe tay ga đắt tiền thích đi ngược chiều, vượt đèn đỏ

Độc giả Thanh Tâm lại cho rằng, cách tốt nhất để nâng cao ý thức của chính những người trong video và rất nhiều những người thiếu ý thức khác vẫn đang hàng ngày, hàng giờ làm xấu đi hình ảnh Hà Nội chỉ có cách:

“Chúng ta phải giáo dục từ gia đình mới ra xã hội. Tôi thấy quá bức xúc. Thật nhục nhã và đáng xử phạt thật nặng những người không chấp hành pháp luật.

Nhẹ nhàng hơn sau khi xem video, độc giả Thinh “hiến kế” nên dùng nhiều kênh thông tin khác nhau trong việc giáo dục ý thức của người dân:

“Tôi thiết nghĩ với bối cảnh giao thông lộn xộn như hiện nay ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, cần có những chương trình tuyên truyên và phổ biến sâu rộng về giao thông trên mọi phương tiện truyền thông. Đặc biệt clip này với việc làm đáng kính của "ông Tây" cần được làm thành phóng sự trên truyền hình thường xuyên để đánh thức ý thức của người Việt chúng ta, để chúng ta phải biết xấu hổ vì ý thức quá yếu kém.”

Đồng quan điểm với độc giả Thinh, độc giả Hoàng Thanh Vinh chỉ rõ chúng ta nên dùng cả truyền hình để nêu những tấm gương xấu trong video:

“Đề nghị đưa lên chương trình thời sự để mọi người dân Hà Nội tự xem lại ý thức của mình. Quê quá, ko chịu nổi.”

Ngắn gọn và xúc tích nhất, độc giả Trần Kiến Quốc cho rằng, muốn làm gì thì cũng phải có kỉ cương, chấp hành luật pháp. Để thực hiện được điều này chỉ có đưa hình ảnh tất cả những người thiếu ý thức kia lên sóng truyền hình quốc gia mới đủ ăn thua:

“Đề nghị quý báo gửi video clip này cho VTV đưa lên sóng. Người Việt Nam ta cần phải biết sống có kỉ cương, theo luật pháp! Cảm ơn anh Long!”

Hoàng Lâm