Đề nghị xử lý hình sự lái xe vi phạm nồng độ cồn

25/03/2015 13:18 XUÂN QUANG
(GDVN) - Tổng cục Đường bộ vừa đề nghị hình sự hóa hành vi người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cao.

Hôm 25/3, liên quan đến việc góp ý sửa đổi Bộ Luật hình sự, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, kiến nghị hình sự hóa hành vi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi nồng độ cồn trong máu vượt quá 100mg/100ml, hoặc nồng độ cồn trong khí thở vượt quá 0,5mg/1 lít.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay tình trạng người điều khiển xe trên đường nhưng vi phạm nồng độ cồn vẫn chưa có chiều hướng giảm, trong khi đó, số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân liên quan đến rượu bia chiếm tỷ lệ rất cao. Đây là nguồn nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của xã hội.

Để đảm bảo an toàn cho xã hội, cần hình sự hóa hành vi vi phạm nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông, bổ sung và Bộ Luật hình sự, từ đó có căn cứ pháp lý để xử phạt người vi phạm.

Cảnh sát tgiao thông kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở lái xe (ảnh: internet)

Được biết, ở nhiều nước trên thế giới, người tham gia giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt quá quy định thì ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính rất nặng, tước giấy phép lái xe, người lái xe còn bị phạt tù có thời hạn.

Trong góp ý bổ sung Bộ Luật hình sự, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng kiến nghị hình sự hóa đối với hành vi chở quá tải. Theo đó, kiến nghị xử phạt áp dụng với phương tiện kinh doanh vận tải bằng ô tô chở quá tải trọng 150% đã bị xử lý nhưng vẫn tái phạm.

Theo Tổng cục Đường bộ, tình trạng xe chở hàng quá tải trọng diễn ra phổ biến và hết sức nghiêm trọng; nhiều xe chở quá 100% - 200% tải trọng hoặc bị xử phạt nhưng vẫn tái phạm; tình trạng các tuyến đường có nhiều xe quá tải đi qua bị hư hỏng nghiêm trọng.

Trước đó, hôm 27/2, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng biện pháp tịch thu phương tiện đối với lái xe vượt quá nồng độ cồn theo quy định... Tuy nhiên, đề xuất này đang gây ra sự tranh cãi gay gắt trong dư luận...

XUÂN QUANG