Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ "thất sủng"

09/09/2012 06:40 Anh Vũ (Nguồn Chosun)
(GDVN) - Các quan chức tình báo Hàn Quốc tin rằng, Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên Ri Sol-ju đang phải đối mặt với áp lực không nhỏ để củng cố vị trí của mình.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Đương kim Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên Ri Sol-ju đã xuất hiện trước công chúng thường xuyên hơn những Đệ nhất phu nhân trước đây. Bà luôn sánh bước bên chồng trong nhiều chương trình và những chuyến thăm các cơ quan, đơn vị. Sự xuất hiện của Ri Sol-ju như thổi một luồng gió mới vào đất nước khép kín này khi được đánh giá có vẻ đẹp quyến rũ và phong cách thời trang táo bạo hơn.

Nhưng các quan chức tình báo Hàn Quốc tin rằng, Ri Sol-ju đang phải đối mặt với áp lực không nhỏ để củng cố vị trí của mình.

Người vợ đầu của cố Chủ tịch Kim Jong-il khi tham dự Liên hoan phim Phnom Penh năm 1968 và khi ở Moscow những năm 1970.

"Bà ấy có thể lo lắng về khả năng bị bỏ rơi như bà Song Hye-rim, người vợ cũ của cố Chủ tịch Kim Jong-il."

Ri Sol-ju và Song Hye-rim cũng có những nét tương đồng nhất định. Khi bắt đầu chung sống với ông Kim Jong-il vào cuối những năm 1960, bà Song đang là một trong những nữ diễn viên nổi tiếng nhất của Bắc Triều Tiên thời bấy giờ. 

Song Hye-rim đã hạ sinh được người con trai cả là Kim Jong-nam. Bà đã từng là vợ của nhà văn Hàn Quốc Lee Ki-young. Cố Chủ tịch Kim đã "phải lòng" bà Song ngay từ cái nhìn đầu tiên vì bà rất giống người mẹ Kim Jung Sook mà ông hết mực kính yêu. 

Tuy nhiên, vào năm 1973 sức khỏe của Song xấu đi nhanh chóng. Chị gái bà là Song Hye-rang, người đã đào thoát sang phương Tây, cho biết: "Song Hye-rim bị bệnh vì sợ rằng con trai mình sẽ bị người ta đem đi xa khỏi vòng tay bà." 

Bà Ko Yong-hui khi còn trẻ.

Không lâu sau đó, ông Kim Jong-il nảy sinh tình yêu với nghệ sĩ múa Ko Yong-hui và bắt đầu sống chung với người phụ nữ này vào năm 1979. Ko Yong-hui là mẹ của nhà lãnh đạo hiện nay Kim Jong-un.

Bị trầm cảm, Song Hye-rim đã chuyển từ nước này sang nước khác, cho đến khi bà qua đời tại Moscow vào năm 2002.

Còn bà Ko  Yong-hui là Đệ nhất phu nhân của Bắc Triều Tiên cho đến khi mất vào năm 2004 sau khi sinh được 3 người con là Jong-chol, Jong-un và Yeo-jong. Mặc dù không bao giờ xuất hiện ở nơi công cộng, nhưng vai trò, vị trí của bà đã trở nên mạnh mẽ hơn nữa sau khi người con cả Jong-nam để mất cơ hội kế nghiệp cha. Ko Yong-hui được cho là có vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa ông Kim Jong-un lên nắm quyền.

Bà Ri Sol-ju luôn sánh bước bên chồng trong nhiều sự kiện.

Hiện nay Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju đang tạo ra một xu hướng thời trang mới ở Bắc Triều Tiên. Ri Sol-ju gây ấn tượng mạnh bởi những trang phục lịch lãm với màu xanh lá cây, màu vàng hoặc màu be cổ điển, thanh lịch và gợi nhớ phần nào hình ảnh Công nương Diana khi còn trẻ - giáo viên dạy thời trang Kan Ho-sup ở trường đại học Hongik (Hàn Quốc) cho biết.

Đệ nhất phu nhân Bắc Hàn cũng có vẻ ưa thích các thương hiệu thời trang cao cấp khi đeo một chiếc vòng cổ Tiffany 4.8 triệu won trong chuyến đi viếng tượng đài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il hôm 29/8. Ri Sol-ju cũng thường mang một chiếc túi hãng Christian Dior trị giá 1,8 triệu won.
Anh Vũ (Nguồn Chosun)