Đến lượt TP.HCM “dẹp loạn” các bãi giữ xe không phép

29/02/2012 11:12 Theo VietNamNet
Mới đây, TP.HCM cũng đã rà soát lại hàng ngàn điểm giữ xe trên địa bàn.
Sau khi các bãi giữ xe trái phép tại nhiều tuyến đường ở thủ đô Hà Nội bị “xoá sổ”, mới đây TP.HCM cũng đã rà soát lại hàng ngàn điểm giữ xe trên địa bàn.

Chiều ngày 28/02, ông Lê Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã chủ trì cuộc họp với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM, UBND các quận, huyện về vấn đề lập lại trật tự lòng, lề đường, trật tự an toàn giao thông (ATGT), rà soát, chấn chỉnh lại các điểm giữ xe trên địa bàn.

Một cuộc rà soát mới nhất cho hay, hiện toàn thành phố có 2.389 điểm kinh doanh trông giữ xe, trong đó có 1.437 điểm có sử dụng vỉa hè hoặc một phần vỉa hè để kinh doanh, hơn 300 điểm thu phí giữ xe vượt quy định và 303 điểm giữ xe không phép,.

TP.HCM sẽ dẹp loạn các bãi giữ xe không phép như Hà Nội vừa làm (Ảnh: P.Trần)
Đại diện các quận, huyện trên địa bàn TP HCM đã đăng ký và cam kết với UBND thành phố sẽ lập lại trật tự ATGT, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường tại 159 tuyến đường.

Ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM đánh giá, trong 159 tuyến đường mà các quận, huyện đăng ký lập lại trật tự có 43 tuyến đường cơ bản hoàn thành tốt các nội dung cam kết, 116 tuyến đường vẫn còn xảy ra tình trạng giao thông lộn xộn và lấn chiếm lề đường để kinh doanh, buôn bán.

Trong số các địa phương đăng ký, hiện quận 1 đã đảm bảo lập lại trật tự lòng, lề đường ở 10 tuyến đường thuộc 10 phường. Đơn vị này đã thành lập 2 đội tình nguyện, một đội thuộc Quận đoàn làm nhiệm vụ hướng dẫn người đi bộ và du khách đi đúng phần đường và đội tình nguyện của Mặt trận Tổ quốc quận sẽ tham gia điều tiết giao thông tại các điểm ùn tắc, không để xảy ra kẹt xe kéo dài quá 30 phút. Mỗi tháng, tại mỗi phường ợ quận 1 cũng chọn một ngày để ra quân chấn chỉnh trật tự lề đường.

Có lãnh đạo của Sở GTVT tham gia, các quận huyện phản ánh, ngoài việc lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, giữ xe thì vấn đề các xe buýt, taxi thường dừng không đúng chỗ, chạy không đúng quy định gây mất trật tự ATGT cần có biện pháp chấn chỉnh.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Trung Tín nói: “Đối với vấn đề xe taxi gây mất trật tự ATGT, thành phố sẽ làm việc với các hãng, tập đoàn kinh doanh taxi để có biện pháp chấn chỉnh quyết liệt”.

Năm 2012 được TP.HCM chọn là năm bản lề để tạo ra chuyển biến về nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông và tạo chuyển biến trong cách nghĩ, cách làm của các sở, ngành trong công tác an toàn giao thông để làm tiền đề cho hoạt động trong những năm tiếp theo.

Thành phố yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn phải kiên quyết dẹp các điểm lấn chiếm lề đường làm quán nhậu, quán cà phê gây mất trật tự, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan, vệ sinh đường phố.

Theo VietNamNet