Đi ăn mà gói đồ ăn thừa mang về liệu có bất lịch sự?

11/01/2013 09:10 Hiền Nguyễn
(GDVN) - Khi đi ăn ở quán không hết, việc gói đồ ăn mang về là câu chuyện… còn đáng phải bàn hiện nay, nhưng đối với người nước ngoài, đó là điều rất bình thường và còn là một nét đẹp trong văn hóa của họ.


Đi ăn uống nơi công cộng, gói đồ ăn mang về liệu có xấu?! Chúng tôi xin được chia sẻ câu chuyện của bạn Gấu Bông 9991, khi đi ăn chân gà nướng ở vỉa hè Sài Gòn. 

"Hôm nay, em đi ăn cùng một anh bạn. Bọn em đi ăn chân gà nướng ở vỉa hè, tiết trời Sài Gòn buổi tối se se lạnh ăn chân gà nướng là nhất, chúng em gọi hơi nhiều, ăn mãi không hết, lúc tính tiền nhìn lại thì thấy còn nhiều, bỏ lại thì uổng lắm nên em chủ động hỏi chủ quán cho xin cái túi để số chân và cánh mang về nhà. Lúc ấy chủ quán nhìn em thế này (…), sau rồi cũng đưa cho em gói mang về. Em cũng không định mang về cho mình đâu, gói lại rồi treo trên xe cho anh bạn, vì ở quán em cũng ăn ngán rồi”. 

Chỉ trong thời gian ngắn đưa lên mạng xã hội Facebook đã nhận được rất nhiều lời bình luận, đồng tình với quan điểm khi đi ăn ở nơi công cộng, không ăn hết thì nên gói mang về, vừa tiết kiệm vừa nâng cao được ý thức của mọi người trong việc ăn uống.

Ăn không hết mang về, nét đẹp văn hóa châu Âu!

Câu chuyện đi ăn chân gà nướng của bạn Gaunong 9991 được chia sẻ trên mạng.


Bạn có tên Không Hề Đơn Giản chia sẻ: “Tiền mình bỏ ra, mình ăn không hết mang về có gì phải ngại?? Bên nước ngoài ăn thừa họ còn được nhân viên hỏi anh chị có cần nhà hàng gói phần ăn còn lại về nhà dùng tiếp không ấy chứ...”.

Cùng chung với quan điểm không nên lãng phí thức ăn, bạn Tân Lưu Manh cho biết: “Chuẩn! Ăn ở ngoài mà thừa nhiều mình cũng luôn mang về. Mang đồ ăn chưa ăn hết về nhà là một nét đẹp trong văn hóa châu Âu đấy. Mình chẳng ngại gì cả”.

Bạn có tên Tran Hoan Lai cho biết: “Bên nước ngoài thực phẩm người ta làm ra thì người ta tôn trọng thế, như quán này thì chắc chân gà Trung Quốc rồi, để thừa người ta bán cho người khác mà bạn”.

Chuyện bình thường… ăn không hết thì mang về

Bạn Lãng Khách chia sẻ: “Bữa mình ăn lẩu ếch với bạn mình, hai đứa gọi cái nồi 300 nghìn, nó bảo dành cho hai người mà nhiều như bốn người vậy. Sau một hồi ăn no nê vẫn còn khoảng gần một nửa (Đồ nào cũng còn 1 nửa) là thế mình với bạn xin chục cái túi, vơ hết từ ếch, đến nồi nước, rau, bún, cả phồng tôm nữa. Bình thường mà 300nghìn chứ ít gì đâu mà phải giữ sĩ diện gì chứ, sao phải xoắn”.

“Tùy trường hợp thôi, nình nghĩ sẽ bất lịch sự nếu đi dự tiệc chẳng hạn. nhưng trong trường hợp đi ăn uống với bạn bè như thím thì t thấy việc mang đồ ăn thừa về rất tốt đấy chứ  chả có gì phải ngại, nhiều người tiền ko có nhưng lúc nào cũng thích sĩ diện hão, thím làm thế là đúng chả có gì phải lăn tăn cả!”, Bạn Trong Diep tâm sự.

Rất nhiều người đồng tình quan điểm không ăn hết thức ăn thì mang về.


“Bỏ tiền ra mua thì cứ việc mang về thôi. Mua rồi ăn tại chỗ hay mua rồi mang về có khác gì nhau đâu. Các quán mình ăn họ toàn chủ động đề nghị gói đồ ăn dư vào hộp cho mình xách về”, bạn Nguyễn Thái Hằng chia sẻ.

Bạn Tùng Nighter nói: “chuyện bình thường... đi quán còn thừa vẫn mang về hoặc vứt đi để cho chủ quán khỏi bán lại cho người khác”.

Bạn Lương Cao Thắng tâm sự: “Tôi ăn còn thừa vẫn xin mang về bình thường, kể cả khách sạn hay quán ăn nhanh kiểu KFC, trừ buffet ra”.

Tránh để lãng phí thức ăn

Bạn Socola Biết Nói tâm sự: “Mình chưa như vậy lần nào vì đi ăn quán bao giờ cũng gọi vừa đủ và gắng ăn cho hết. Nhưng nếu thừa thì gói mang về thì cũng bình thường mà, chẳng sao cả, mình trả tiền rồi mà”.

“Mình không bao giờ mang về cả vì ăn gọi một ít một, hết rồi lại gọi tiếp, nóng giòn ăn mới ngon, không phải chân gà mà cái gì cũng thế”, bạn Nguyễn Trang chia sẻ.

 “Chả có gì mà sai cả. Người vứt thức ăn đồ uống 1 cách phí phạm mới là vô văn hóa, mình ăn uống ở nhà. Cơm ôi với cơm nguội còn lâu mới đổ vào sọt rác nhé. Mang để cho mấy bác nuôi heo”, bạn Quốc Chiến thẳng thắn.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hiền Nguyễn