Đi đêm có ngày... cháy xe!

02/12/2011 21:28 Theo Lê Hoàng/VNE

Những vụ cháy xe máy ngày càng xuất hiện với tần suất cao trên các báo, bản thân tôi cũng không yên tâm khi sử dụng.

 

Để tôi kể cho các bạn nghe chuyện của tôi.

Tôi đã mua 1 chiếc xe máy lắp ráp trong nước để sử dụng được khoảng hơn hai tháng nay. Phải nói cho rõ là tôi mua loại xe này không phải vì tôi không có đủ tài chánh để lựa chọn những loại xe mắc tiền hơn mà là vì tôi thích kiểu dáng thanh nhã, gọn nhẹ, không màu mè góc cạnh của dòng xe này.

Đi đêm có ngày... cháy xe!cha

Lúc đầu, do đặc thù công việc nên tôi thường chạy xe ban ngày và cảm thấy hài lòng vì xe chạy khá êm nhưng có vài lần chạy xe vào khoảng chiều tối thì tôi cảm thấy máy rất rung và kêu nghe như tiếng từ dây xích phát ra, tôi nghĩ có thể là do xích không được tốt lắm và nghĩ bụng thôi cứ để chạy thêm vài tháng rồi thay xích mới tốt hơn.

Nhưng lạ là tại sao có lúc thì thấy xe chạy rất êm, có lúc thì lại kêu?

Như vậy thì không phải tại xích xe! Để ý kỹ thì dường như sự rung xuất phát gần phần xích cam bên trong máy. Đem xe đi bảo hành, họ nói:

- Xe mới mua làm sao mà hư!

- Nhưng tại sao xe chạy lúc rung lúc không?- Tôi nói

- Rung chấp nhận được!

Thế là tôi lại đem xe về, trong lòng áy náy không yên...

Loay hoay với chiếc xe gần hai tháng, một hôm, tôi tình cờ phát hiện ra sự rung xuất phát khi tôi bật công tắc đèn chính. Thế là tôi thử đi thử lại cái phép thử của mình: Bật công tắc - xe rung và kêu. Tắt công tắc - xe hết rung hết kêu. Sự rung nhận thấy rõ nhất khi bạn chạy xe với vận tốc không quá 25 km/h. Ơ-rê-ka! Như vậy thì chắc chắn xe bị lỗi kỹ thuật. Tôi lại đem xe đi bảo hành với suy nghĩ lần này thì chắc chắn họ phải sửa chữa khuyết điểm trên. Sau khi hội ý kỹ thuật, họ nói tiếp:

- Sự rung này là do từ trường làm rung bộ phận phát điện trong xe khi hoạt động. Rung chấp nhận được! Dòng xe này nó vậy, anh cứ chạy không sao đâu!

Thế là tôi lại đem xe về, trong lòng vẫn áy náy...

Các bạn không rành về điện cũng có thể hình dung theo kiểu tương tự khi mình sử dụng đèn néon, đèn néon khi thắp sáng mà kêu là do tăng-phô có vấn đề, chính dòng điện cảm ứng fuco làm cho tăng-phô kêu và mau nóng, thắp lâu có thể gây cháy tăng-phô và chắc chắn tuổi thọ của những tăng-phô này sẽ kém hơn nhiều những tăng phô-không bị lỗi. Các bạn cũng có thể hình dung tiếp khi bộ phận phát điện trong xe bị cháy mà lại có sẵn các chất dễ dẫn cháy gần ngay đấy thì chuyện gì sẽ xảy ra? Cháy xe? Nổ xe?

Gần đây, liên tiếp đọc được những bài báo nói về vụ xe cháy khi đang chạy làm tôi cứ thấp thỏm không biết khi nào thì chuyện xảy ra với mình.

Người ta nói "đi đêm có ngày gặp ma", còn riêng tôi thì chỉ sợ "Đi đêm có ngày cháy xe!".

Theo Lê Hoàng/VNE