Mới đây, một người Mỹ đã lên tiếng kể về sự khủng khiếp mà cô đã phải chịu đựng khi còn là người mẫu tại Trung Quốc để giữ được vóc dáng của mình và tồn tại. 

Meredith Hattam (trái).

Theo lời kể của  Meredith Hattam trên blog Fashionista, cứ mỗi sáng Thứ Hai, đại diện của cô đều đo các vòng trên cơ thể của cô. Nếu tăng trên 3cm đối với hòng hông hoặc eo, cô sẽ ngay lập tức bị đuổi khỏi cơ quan và gửi về nhà. 

Điều kiện nghiêm ngặt này áp dụng đối với cả các người mẫu 14 tuổi. Họ sẽ bị loại bỏ không thương tiếc nếu có các chỉ số tăng trưởng vượt quá quy định.

Bạn của Hattam, một cô gái 16 tuổi tên là Lana đến từ Ukraina, bị ép chỉ được ăn một quả trứng trong 10 ngày liên tiếp chỉ vì đùi của cô lớn hơn các đồng nghiệp khác và cần phải giảm 3 kg nếu không muốn bị đuổi việc.

Còn Hattam, sau khi ký hợp đồng với một công ty người mẫu Trung Quốc ở tuổi 19, cô đã phải tìm cách giảm 10 kg trong vòng 7 tuần, bao gồm cả nhịn đói và phải ăn chế độ ăn "chết đói". 

Không chịu được chế độ tập luyện hà khắc, Hattam (hiện 27 tuổi) đã bỏ về Mỹ và bắt đầu sự nghiệp của một nhà thiết kế đồ họa để chữa bệnh trầm cảm. 

Meredith Hattam đã phải điều trị trầm cảm sau một thời gian làm người mẫu tại Trung Quốc. 

Hattam mô tả cảnh các người mẫu ở Trung Quốc phải chịu đựng là "những cặn bã của thế giới người mẫu". Cô và 12 người khác trong nhóm đã phải sống trong một căn hộ tồi tàn, không có  giường, ba người phải ngủ chung một phòng với giá 300 bảng/tháng - một mức giá không hề rẻ. 

Trong khi đó, số tiền họ kiếm được từ nghề người mẫu phải chia 40% cho công ty, 10% cho người quản lý và số còn lại chỉ đủ để chi trả chi phí sinh hoạt. 

"Vào thời điểm rời Trung Quốc, chúng tôi chỉ có hai bàn tay trắng", Hattam nói.

Mặc dù công ty người mẫu cho họ 50 bảng trợ cấp mỗi tuần, nhưng hầu như họ chẳng bao giờ nhận được nó vì nó có thể bị cắt bất cứ lúc nào với lý do "quá béo". 

Do chi phí sinh hoạt quá cao nên nếu các người mẫu nào không có nhiều việc sẽ có nguy cơ trở thành con nợ của chính công ty họ. 

Thêm nguy hiểm nữa là các người mẫu nước ngoài này đến Trung Quốc làm việc với thị thực du lịch - một hoạt động bất hợp pháp. Do đó, họ thường chấp nhận làm việc ở cả những môi trường nhiều áp lực và chịu bị các công ty quản lý chèn ép, ngược đãi. 

Meredith Hattam đã kể lại chi tiết về những điều khủng khiếp mà cô đã trải qua khi làm người mẫu tại Trung Quốc. 

"Nếu một người mẫu từ chối công việc, họ có thể bị mất hợp đồng, mất nơi ở. Họ không thể làm việc ở những nơi khác vì họ là khách du lịch. Mà nếu không làm việc, họ không có  tiền để về nhà", Hattam viết.

Cô bạn Anice (26 tuổi) của Hattam vì từ chối làm việc trên một chiếc thuyền qua đêm với những người đàn ông lớn tuổi đã bị đuổi việc và đuổi ra khỏi căn hộ. May mắn là cô có bằng đại học ở châu Âu, thành thạo tiếng Anh và được gia đình, bạn bè giúp đỡ để tìm sự khởi đầu mới.

Nhưng nhiều người mẫu khác như Kate (14 tuổi) và Lana (16 tuổi) đến từ Ukraina vừa không biết tiếng Anh, vừa không thạo tiếng Trung Quốc không dám trái ý viên quản lý.

"Một người mẫu từ Quảng Châu đã phải nhập viện vì kiệt sức sau hai tháng làm việc điên cuồng 15 giờ mỗi ngày. Khi cô đang nằm trên giường bệnh, điện thoại vẫn liên tục nhận được tin nhắn chửi rủa từ công ty như cô đã mất việc và phải bồi thường tiền cho họ", Hattam viết.

Áp lực công việc đã khiến một người mẫu Brazil 22 tuổi tự tử tại Quảng Châu, Trung Quốc vào ngày đầu năm mới. 

Bản thân Hattam bị trầm cảm vài tháng liền vì bị cô lập về văn hóa, cuộc sống bế tắc./. 

Nguyễn Hường