Điểm mặt những quan tham gây chấn động Trung Quốc

06/09/2012 05:00 Anh Vũ (Tổng hợp)
(GDVN) - Trong những năm qua, nhiều quan chức cấp cao ở Trung Quốc đã tự đẩy mình từ đỉnh cao của danh vọng xuống vực thẳm khi sa vào nhiều tội trạng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Cựu Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ: Từ một người hùng đến quan tham

Cựu Bí Thư Thành uỷ Thượng Hải Trần Lương Vũ

Cựu Bí Thư Thành uỷ Thượng Hải Trần Lương Vũ từng được coi là một người hùng, một vị lãnh đạo có công lớn trong sự phát triển của thành phố, biến Thượng Hải dần trở thành trung tâm tài chính toàn cầu.

Thế nhưng, sự nghiệp của ông đã xuống dốc khi vụ án tham nhũng quỹ an sinh xã hội bị phanh phui. 1/3 trong tổng số 1,2 tỉ USD bị biển thủ. Truyền thông Trung Quốc gọi đây là vụ bê bối tài chính lớn nhất Thượng Hải trong nhiều năm qua.

Các điều tra cho thấy, từ năm 1998, Trần Lương Vũ và phe cánh đã sử dụng sai mục đích và tham ô khoảng 16 tỉ nhân dân tệ trong quĩ an sinh. Đồng thời ông ta còn mắc các sai phạm như bao che các doanh nghiệp phi pháp, dung túng cấp dưới và các thành viên trong gia đình mình.

La Á Bình: Nữ quan tham "tam nhất"

Nguyên giám đốc Sở Tài nguyên thành phố Phủ Thuận, Liêu Ninh La Á Bình.

Gọi bà là "tam nhất" vì trong thời gian đương nhiệm từ 2006-2008, bà là người có số tiền tham ô lớn nhất, thủ đoạn ác độc nhất và chức vụ thấp nhất trong số các quan tham bị tử hình.

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên thành phố Phủ Thuận này đã bỏ vào túi mình số tiền lên đến 154 triệu nhân dân tệ (22,68 triệu USD), kiếm lợi từ quyền bồi thường của nhiều người dân trong thành phố. Bà ta còn có 22 căn nhà ở thành phố Phủ Thuận.

Cơ quan điều tra đã phát hiện 2,8 triệu nhân dân tệ khi khám xét nhà của La. Văn phòng bà còn có một két sắt chứa nhiều sổ tiết kiệm với tổng trị giá 145 triệu nhân dân tệ cùng hàng trăm ngàn nhân dân tệ tiền mặt.

La Á Bình cũng là nguyên nhân phá vỡ nhiều gia đình đang hạnh phúc khác khi dùng tiền mua chuộc trai trẻ và cả cấp trên để thỏa mãn dục vọng của mình. Bà bị bắt vào tháng 3-2008 và bị xử tử hình.

Bộ trưởng Bộ Đường sắt Lưu Chí Quân: "Dựa hơi vợ" thăng tiến

Cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân.

Cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân đã bị khai trử khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc do dính líu tới tội phạm kinh tế, nhận những khoản hối lộ khổng lồ và lạm dụng chức vụ của mình.

Những bí mật của ông Lưu bị phanh phui sau khi xảy ra vụ tai nạn tàu cao tốc đặc biệt nghiêm trọng hồi năm 2011. Nguyên nhân tai nạn được cho là do lỗi thiết kế của thiết bị điều khiển hoạt động đoàn tàu và cách quản lý yếu kém.

Những năm nắm quyền của Lưu là thời điểm quy mô đầu tư trong ngành đường sắt Trung Quốc tăng vọt. Năm 2006, số tiền đầu tư cho ngành đường sắt chỉ khoảng 100 tỉ nhân dân tệ nhưng đến năm 2010, con số ấy đã lên tới 709 tỉ nhân dân tệ.

Chính các dự án này đã giúp Lưu Chí Quân thu về cho riêng mình hơn 800 triệu nhân dân tệ (122 triệu USD).

Bản thân đời tư của ông Lưu cũng chẳng trong sạch gì khi mục đích lấy vợ của ông ta chỉ là để thăng tiến, lợi dụng chức quyền của bố vợ. Đến khi bố vợ về hưu thì quan tham này cũng sẵn sàng bỏ vợ để tìm kiếm một "chỗ dựa" mới.

Phó chánh án TANDTC Trung Quốc Hoàng Tùng Hữu: Tù chung thân vì phạm pháp

Cựu Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc Hoàng Tùng Hữu.

Vụ án của Hoàng Tùng Hữu đã trở thành trường hợp đầu tiên trong lịch sử Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, một quan chức cấp cao bị cách chức và xét xử do vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của ngành và luật pháp.

Hoàng Tùng Hữu, cựu Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc đã nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 4 triệu nhân dân tệ (khoảng 574.000 USD) và còn có hứng thú đặc biệt với thiếu nữ vị thành niên. Y đã phải nhận bản án chung thân cho các tội lỗi của mình.

Hứa Mại Vĩnh: Quan tham nhiều tình nhân nhất Trung Quốc

Cựu Phó Chủ tịch thành phố Hàng Châu, Chiết Giang Hứa Mại Vĩnh.


Hứa Mại Vĩnh là cựu Phó Chủ tịch thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Tội trạng của Hứa Mại Vĩnh chỉ bị phanh phui sau vụ tai nạn tuyến đường sắt số 1 ở Tương Hồ, Hàng Châu vào năm 2008, khiến 21 người chết, 24 người bị thương và thiệt hại kinh tế khoảng 50 triệu nhân dân tệ. 

Điều tra cho thấy, y đã nhận hối lộ hơn 145 triệu nhân dân tệ (23 triệu USD), biển thủ 54 triệu nhân dân tệ, lợi dụng chức quyền ép buộc các doanh nghiệp được bồi thường trong giải tỏa đất phải cống nộp hơn 70 triệu nhân dân tệ. 

Y cũng là một trong những quan tham nhiều tình nhân nhất Trung Quốc với con số 99 nhân tình. Hứa Mại Vĩnh đã bị cách chức, tịch thu toàn bộ tài sản và xử tử hình vào tháng 7/2011.

Phó giám đốc Công an Trùng Khánh -Văn Cường: Trùm bảo kê xã hội đen

Nguyên Phó Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Văn Cường.

Năm 2010, Tòa án Nhân dân trung cấp số 5 thành phố Trùng Khánh đã tuyên án tử hình đối với Văn Cường, nguyên Phó Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh vì phạm tội nhận hối lộ, bao che, bảo kê tội phạm và hiếp dâm.

Y còn chạy chức, chạy quyền, bảo lãnh cho một số cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn. Thậm chí, Văn Cường còn bảo kê cho xã hội đen.

Trong những năm đương nhiệm, y đã có số tiền mặt được tìm thấy trong một biệt thự tương đương với 2,9 triệu USD. Ngoài ra, Văn Cường còn sở hữu 8 căn hộ, 4 biệt thự cùng một lượng lớn tài sản giá trị như ngà voi, bạch ngọc, đồ trang sức...

Không chỉ là kẻ coi thường các cơ quan chức năng khác ở Trùng Khánh khi luôn cho mình là nhất, Văn Cường còn thường xuyên cặp kè với một số minh tinh, người mẫu hay ca sĩ nổi tiếng trong làng giải trí Trung Quốc và đã cưỡng hiếp khá nhiều phụ nữ.

Lý lịch gia đình Văn Cường cũng chẳng mấy trong sạch khi vợ y là Chu Hiểu Á lĩnh bản án 8 năm tù vì tội nhận hối lộ. Chu Trạch Tân, em vợ Văn Cường đã bị cáo buộc giúp chị gái rửa tiền hơn 6 triệu nhân dân tệ.

Anh Vũ (Tổng hợp)