Diễn biến bất ngờ vụ đám cưới đồng tính

18/03/2012 13:03 Theo Lành Nguyễn/Người Đưa Tin
Trong khi dư luận xôn xao bàn tán và nhiều người cho rằng đám cưới đồng tính là trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam thì người nhà của cặp uyên ương ở Cà Mau vẫn hết sức bình tĩnh, ủng hộ tình yêu của các con đến cùng.

Họ cho rằng, hạnh phúc chính là các con được ở bên nhau, nếu có vi phạm pháp luật nhưng đôi uyên ương được hạnh phúc thì họ vẫn sẵn sàng đánh đổi tất cả vì con.

Quá thương nên cho con cưới trộm!

Câu chuyện một cặp đồng tính tổ chức đám cưới ở Cà Mau mới đây đã gây xôn xao dư luận, không chỉ ở miền sông nước.

Theo thông tin từ lãnh đạo thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: Ngày 7/2/2012, UBND thị trấn nhận được tin báo có một đám cưới đồng tính.

Cụ thể, ông Nguyễn Phi Thuyền và bà Trần Ngọc Vân ở khóm 6, thị trấn Đầm Dơi, tổ chức lễ thành hôn cho con gái là Nguyễn Vạn Nhi 20 tuổi, kết hôn với Nguyễn Thị  Nhung, 21 tuổi ở thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Sau đó UBND thị trấn Đầm Dơi mời gia đình hai bên lên làm việc. Gia đình ông Thuyền và bà Vân đã thừa nhận có tổ chức đám cưới cho hai... con gái của họ.

Để giải thích cho việc đám cưới đồng tính của con mình là đúng, gia đình ông Thuyền cho biết: Con gái của ông bà rất cương quyết trong việc tiến tới đám cưới với một người cùng giới. Vì quá thương con nên hai bên gia đình họ đã chấp nhận cho hai cô gái lấy nhau.

Đám cưới của cặp đồng tính nữ ở tại Hà Nội (trái) và cặp đồng tính nam tại TP.HCM


Gia đình của hai cô gái đều lý giải: Vẫn biết rằng hôn nhân cùng giới tính là trái với đạo lý sống của người Việt, trái với luật Hôn nhân gia đình. Nhưng khi con cái của mình run rủi rơi vào hoàn cảnh éo le, cha mẹ cũng đành chấp nhận với nỗi lòng của con mình.

Khi manh nha ý định tổ chức làm đám cưới nhỏ gọn cho con, ngay lập tức họ bị họ hàng bà con kịch liệt phản đối. Nhưng chẳng lẽ bó tay để rồi nhắm mắt nhìn con mình bỏ nhà đi bụi theo tình nhân?

Câu hỏi đó cứ day dứt trong lòng người cha người mẹ. Và cuối cùng sau những đêm trằn trọc lo âu, không ngủ, họ đã làm liều đi ngược thuần phong mỹ tục cũng như pháp luật. Họ lẳng lặng chấp nhận cho đôi uyên ương đồng giới cưới nhau.

Họ chỉ mời người thân tới mái nhà lụp xụp bên bờ sông để hai bên gia đình người lớn nói chuyện. Các con của họ được sống với nhau với nghĩa vợ chồng cho đến khi chính quyền phát hiện...

Nghiêm cấm các trường hợp kết hôn đồng giới

Trao đổi với PV, luật sư Lê Hồng Hiển - trưởng Văn phòng luật sư Bắc á cho biết: Theo quy định của pháp luật hiện hành ở ta thì chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Khoản 2, Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: "Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn". Cũng theo khoản 5 Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình còn quy định "nghiêm cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính".

Căn cứ vào quy định nêu trên, pháp luật Việt Nam chỉ thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa nam với nữ, không thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng tính.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng, đám cưới của đôi đồng tính Vạn Nhi và Nguyễn Thị Nhung đã tổ chức đám cưới hôm 7/2/2012 là vi phạm Luật hôn nhân và Gia đình.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Trung Kiên, phó chủ tịch UBND Thị trấn Đầm Dơi khẳng định: "Đúng là có chuyện đám cưới đồng tính xảy ra ở khóm 6 nhưng không có đăng ký kết hôn. Đây là chuyện rất nhạy cảm, vì thế, chính quyền đã vào cuộc động viên ngăn chặn kịp thời. Nhưng về cơ bản, cách tốt nhất vẫn là thuyết phục gia đình tác động đến hai bạn trẻ để họ có suy nghĩ đúng đắn hơn. Hiện hai bên gia đình đã chấp nhận ký vào biên bản làm việc và hứa không có chuyện quan hệ đồng tính xảy ra tại địa phương. Nếu phát hiện sai phạm tới đâu họ sẽ bị xử lý tới đó".

Diễn biến bất ngờ

Khi đám cưới xảy ra, gia đình bà Vân đã một phen lao đao vì chuyện tình trớ trêu của con gái. Vợ chồng bà nước mắt ngắn dài, khóc lóc vì con mình yêu đương lạc lối.

Theo bà Vân: "Con Nhi nhà tôi mới trở chứng vài tháng gần đây, có biểu hiện thích con gái. Hồi trước nó ngoan và bình thường. Con tôi đứa nào cũng dễ thương. Đứa con gái đầu 27 tuổi đã lấy chồng ở Đồng Nai, có một gia đình tử tế đàng hoàng. Còn mấy đứa sau cũng xinh xắn, bình thường như bao đứa trẻ khác.

Con Nhi đi ra đường không ai biết nó là dân đồng tính. Tóc nó dài tới lưng, dáng vẻ rất nữ tính. Nó mới quen con Nhung từ hồi đi làm quán nhậu được vài tháng nay. Rồi sau đó nó cứ chết mê chết mệt con bé Nhung.

Chúng tôi ngăn cản nhưng không được. Đến nỗi có lần nó dọa nếu không cho chúng ở bên nhau, thì hai đứa sẽ cùng tự tử. Hoảng quá, chúng tôi đành nhắm mắt chấp nhận cho chúng cưới nhau".

Phía gia đình bà Vân, nhiều anh em họ hàng đã bức xúc phản đối từ trước khi đám cưới, nhưng bà không nghe. Theo bà Vân, khi bọn trẻ đã yêu nhau hết lòng, bà ngăn cản cũng không được. Nếu làm căng quá chúng nó làm liều thì vợ chồng bà mất con, lúc đó có hối hận thì đã muộn.

Khi tổ chức đám cưới cho con, những người nào ngăn cản đám cưới, bà không mời dự. Cũng vì chuyện này mà nội bộ anh em nhà bà mâu thuẫn nhau rất gay gắt từ trước đến giờ.

Cha mẹ mất sớm, nên mấy anh em tự lập, lớn lên, mỗi người một ý,  một cuộc sống riêng, không ai nhìn mặt ai. Do đó khi nghe tin nhà bà Vân tổ chức đám cưới cho con gái với một cô gái, mọi chuyện càng trở nên căng thẳng.

Bà Vân cho rằng, nhất định có người anh em báo cho chính quyền biết để ngăn chặn đám cưới của con bà.

Trước những lời đồn đại của thiên hạ, bà Vân rất mệt mỏi. Nhưng trước sau như một, bà vẫn muốn cho con mình được sống hạnh phúc.

Nước mắt lăn dài trên má, bà Vân tâm sự: "Tôi nghĩ trên đời này, cha mẹ nào cũng muốn con cái mình được sống vui vẻ, hạnh phúc. Nhất là chúng được sống bình thường và có một đám cưới thật sự ý nghĩa, được lên xe hoa, được đãi tiệc ở nhà hàng... Thật sự tôi không may mắn khi sinh ra đứa con như con Nhi. Nó đồng tính nên tôi phải cưới chui cưới lủi cho nó. Nhiều người nói vợ chồng tôi ăn ở không có phúc đức nên con cái mới vậy. Thực ra tôi buồn và xấu hổ lắm".

Khi chính quyền địa phương đến can thiệp, gia đình bà Vân biết việc làm của mình trái với pháp luật. Các con của bà đã ký kết biên bản sẽ không quan hệ với nhau nữa, một trong hai người đã đi làm ăn xa, mong rằng sẽ quên được chuyện tình buồn này.

Nhưng khi Nhung bỏ đi làm ăn ở xứ người thì Nhi âu sầu, buồn khổ chịu không được. Vì thế, gân đây bà Vân đã gọi Nhung về cho Nhi. Sau một thời gian bỏ đi, hai con của bà lại đoàn tụ. Ông Thuyền vẫn khẳng định rằng, gia đình ông cũng đau khổ khi không ngăn cản được con cái. Nhưng để đổi lấy bình yên cho con, gia đình ông quyết định không cản trở tình cảm của chúng nữa.

“Đất phải chịu trời”!

Theo ông Thuyền, nếu ngăn cấm, chúng có thể bỏ nhà đi bụi, không có công ăn việc làm, rồi nghiện ngập, trộm cắp thì khi đó càng nguy hiểm hơn. Vì thế trước mắt gia đình vẫn chấp nhận cho hai đứa ở bên nhau.


"Gia đình chúng tôi cũng khó khăn, tôi chạy xe ôm, còn mẹ nó bán xăng lẻ. Nhà nghèo nhưng chúng tôi rất yêu quý con. Sợ con bỏ nhà đi với tình nhân nên tôi bảo bà xã kiếm chúng về cho an tâm.  Giờ ai muốn nói gì thì nói nhưng với tôi, con cái là quan trọng nhất trên đời.


Hồi đầu tôi mệt mỏi lắm nhưng đặt mình vào hoàn cảnh của con mới thấu hiểu sự thiếu thốn tình cảm. Tôi lại thông cảm cho nó hơn. Nhiều người vẫn động viên cứ cho nó ở với nhau rồi mai mốt tự nó cũng buông nhau ra. Tôi cũng biết như thế sẽ không tốt cho con nhưng giờ biết làm sao?", ông Thuyền cho biết.

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Hồi ức ghê rợn của “huyền thoại đua xe” Sài thành

Bộ trưởng Bộ Y tế: BHYT như hiện nay, đừng đòi hỏi chất lượng bác sĩ Giám đốc bị tố “đãi khách” bằng nữ nhân viên

Nhiều ngôi mộ bị lấp trong đêm: Chủ đầu tư phủ nhận không san lấp mộ

Vụ Thiếu úy bị ô tô húc: Lái xe bỏ chạy là con một nữ doanh nhân
Người thân cháu Bích: Ghê sợ khi cháu đối diện với Lê Văn Luyện Hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người thân ông Đoàn Văn Vươn

Theo Lành Nguyễn/Người Đưa Tin