Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm y tá bị tố "ăn bớt" vắc xin

10/05/2013 07:28 N. Huệ
(GDVN) - Trước thông tin về vụ việc "ăn bớt" vắc xin, chiều 9/5, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã chính thức lên tiếng về việc này. 

Xác nhận sự việc, ông Nguyễn Nhật Cảm Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, người trực tiếp tiêm cho con trai anh Lam là y tá Bùi Thị Phương Hoa, trong buổi làm việc với Thanh tra Sở y tế trước đó, chị Hoa cũng đã thừa nhận làm không đúng quy trình và tiêm thiếu thuốc cho cháu Dương Kiều Phong.

"Trung tâm sẽ rà soát và chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để xác định rõ trách nhiệm, xem xét mức độ sai phạm và đề xuất hình thức kỉ luật đối với nhân viên để xảy ra thiếu sót", ông Nguyễn Nhật Cảm nói.

Hiện, Y tá Bùi Thị Phương Hoa, người được cho là đã "ăn bớt" vắc xin đã bị đình chỉ công tác một tuần để chờ làm rõ trách nhiệm, xem xét mức độ sai phạm để xử lí.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cũng nhận trách nhiệm về vụ việc và đã chỉ đạo cho các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của cháu bé Dương Kiều Phong, trong thời gian tới sẽ tiến hành xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe cho cháu bé được tốt nhất. "Trung tâm y tế dự phòng sẽ chỉ đạo quyết liệt, xem xét lại toàn diện và sẽ giải quyết triệt để, nhằm tránh gây tâm lí hoang mang cho các bậc phụ huynh và ảnh hưởng đến việc tiêm chủng của các bé.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế khẳng định: Không có tình trạng ăn bớt vắc xin để tiêm cho các cháu khác. Vì sau mỗi ca tiêm chủng, tất cả các vỏ lọ vắc xin sẽ được thu lại và lưu trữ trong vòng 14 ngày để theo dõi, sau đó mới xử lí. Do vậy, tình trạng ăn bớt vắc xin để "bỏ túi" là không thể. Mặt khác, ba mẫu vắc xin mà anh Lam thu giữ có cả vắc xin phòng dại và một loại vắc xin phòng uốn ván, chứ không phải là ba lọ vắc xin cùng loại như anh Lam nói.

"Vật chứng" liên quan đến vụ việc "ăn bớt" vắc xin đang gây xôn xao dư luận.

Trước đó, vào 9h sáng ngày 19/4, anh Dương Thái Lam (ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đưa con trai là Dương Kiều Phong (sinh 4/12/2012) đến Trung tâm Y tế dự phòng (70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) để tiêm vắc xin Pentaxim (vắc xin 5 trong 1 loại vô bào) mũi 3 và uống Rotateq (phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus) với giá 1.185.000đồng. Lần này, anh Lam phát hiện nhân viên đã “ăn bớt” vắc xin.

Anh Lam thấy nhân viên y tế bóc vắc xin ra, bơm nước cất vào rồi rút thuốc ra xilanh. Lọ thuốc sau khi được rút ra không bị vứt vào xô có túi nilon màu đen đựng vỏ lọ để gần đó mà cho vào hộp catton đựng phiếu tiêm.

Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, anh Lam vẫn bình tĩnh để nhân viên cho cháu Phong uống Rotateq. Tiếp đó, anh lấy lọ vắc xin từ hộp cacton mà nhân viên y tế đã vứt trước đó thì phát hiện trong lọ còn khoảng 0,2ml (tương đương gần 40%) vắc xin.

Anh Lam đã hỏi thẳng nhân viên y tế đã tiêm cho con anh, tên là Bùi Thị Phương Hoa: “Sao lọ đựng vắc xin của con tôi lại để vào hộp catton mà không vứt xuống túi nilon đen” thì nhân viên này lạo tỏ ra lúng túng và đưa ra lí do không thuyết phục.

Sau đó, anh Lam đã thu giữ được lọ vắc xin nhân viên y tế vừa rút thuốc để tiêm cho con anh và phát hiện có 2 lọ khác cũng có lượng dung dịch thuốc vơi khoảng 2/3 như lọ dùng để tiêm cho con anh. Như vậy là con anh chỉ được tiêm có 2/3 so với liều chuẩn.

Người được cho là đã có hành vi "ăn bớt" vắc xin Bùi Thị Phương Hoa.

Có bằng chứng là 3 lọ vắc xin có lượng thuốc vơi tương tự nhau lấy từ hộp catton ra, anh Lam đã lập tức gọi điện cho các cơ quan chức năng đến và lập biên bản sự việc.

Theo biên bản được lập với sự có mặt của ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội; bà Bùi Thị Phương Hoa (cán bộ trực tiếp tiêm cho em bé trên) và 3 người nữa, bà Hoa thừa nhận đã thực hiện không đúng quy trình tiêm chủng, không bỏ lọ vắcxin vào xô mà bỏ vào hộp giấy để phiếu. 

Điều khiến anh Lam bức xúc là với lượng vắc xin Pentaxim chỉ có 0,3ml liệu có phòng tránh được 5 loại bệnh (Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và hib) hay không? “Những lọ vắc xin còn khoảng 0,2ml kia, khả năng bà Hoa lại tiếp tục bán và tiêm cho những đứa trẻ khác”, anh Lam nhận định.

Trong ngày 10/5, Trung tâm Y tế dự phòng sẽ thành lập một bộ phận thường trực tiếp nhận thông tin phản ánh từ phía người dân để đánh giá kháng thể và tư vấn sử dụng vắc xin. 

N. Huệ