Độc giả đồng loạt tẩy chay cách làm du lịch chặt chém ở Sầm Sơn

25/07/2012 13:46 H.T (tổng hợp)
(GDVN) -“Văn hóa ứng xử và văn hóa của những người làm du lịch ở Sầm Sơn còn thua xa ở các nơi như Huế, Đà Nẵng… Không biết bao nhiêu năm nữa ở Sầm Sơn mới hết vấn nạn chặt chém khách du lịch này. Đối với tôi, Sầm Sơn một lần là mãi mãi”. Chia sẻ của độc giả Trần Quang.

Báo Giáo dục Việt Nam vừa đăng tải loạt bài phản ánh về tình hình phục vụ cũng như nạn chặt chém khách tại bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa thì cũng đồng thời nhận được hàng loạt ý kiến phản hồi từ phía độc giả. Như một số bài viết đã đăng tải, ở bài viết này tòa soạn cũng xin trích dẫn những chia sẻ của độc giả về khu du lịch mà cứ mỗi lần nhắc đến người ta lại lên án gay gắt và ngao ngán lòng...

“Sầm Sơn một lần và mãi mãi”

Có lẽ đó là câu nói chung của hàng nghìn du khách sau mỗi lần đến với bãi biển Sầm Sơn. Cái mà người ta ấn tượng nhất ở bãi biển này không phải vì làn nước trong xanh, bờ cát mịn… mà là bởi những dịch vụ chặt chém không khác gì cướp giữa ban ngày. Giống như những chuyến đi gặt hái nhiều nỗi bực dọc của bao độc giả khác, độc giả Lê Quang cũng không phải là một ngoại lệ: 

“Tôi quen mui cứ nghĩ xích lô Sầm Sơn như ở Huế nên trèo lên 1 chiếc với giá thỏa thuận rất rõ ràng là 20.000 đồng. Nhưng lòng vòng được một tí, người xích lô đạp vô chỗ vắng và đòi thanh toán 120.000 đồng.


(Ảnh minh họa: nguồn internet)

Tôi giật mình hỏi lại. Hắn vạch áo để lộ hình xăm con cá biển và nói 20.000 đồng là tiền ngồi, tiền đi là 100.000 đồng. Tổng cả ngồi và đi xích lô là 120.000 đồng. Tôi điên quá lôi ra 50.000 đồng vứt vô mặt nó và nói: “Trả đúng giá 20.000 đồng, thêm cho ông 30.000 tiền ngu của tôi. Nếu không đồng ý xuống mà lấy thêm 100.000”.

Thế là lòi thêm ở đâu ra 4 đến 5 thằng xích lô nữa. Sợ bị đánh cho một trận thừa sống thiếu chết tôi đành phải chơi bài “ù té quyền”. Vã hết mồ hôi mới về được đến khách sạn. Bạn nào đi Sầm Sơn nên cẩn thận nhé. Còn đối với tôi, Sầm Sơn một lần là mãi mãi. Văn hóa ứng xử và văn hóa du lịch ở Sầm Sơn còn thua xa ở Huế, Đà Nẵng… Không biết bao năm nữa mới hết vấn nạn này”.

Tẩy chay những địa phương có du lịch chặt chém hiện đang là khẩu hiệu của rất nhiều độc giả và được không ít người hưởng ứng. “Cái kiểu làm ăn chộp giật này ở Sầm Sơn có lâu rồi. Chẳng qua mọi người đi không để ý đấy thôi. Không hiểu Sầm Sơn có gì hấp dẫn du khách nữa khi mình là con mồi để dân kinh doanh ở đấy đi săn nhỉ?. Tẩy chay kiểu làm ăn chặt chém ở khu du lịch Sầm Sơn thôi” – ý kiến phản hồi của độc giả Bình Dương.

Độc giả Nguyên thì bày tỏ: “Sầm Sơn chặt chém quá nổi tiếng rồi. Khách hàng chỉ có thể phản ứng bằng cách không đi nữa thôi chứ nghe giải thích của dân phòng thế thì bó tay từ trên xuống dưới rồi. Các bác nên bỏ ngay ý định đi nơi này, em đã không đi Sầm Sơn gần 10 năm nay rồi. Thà đi quá tí vào Cửa Lò cho thoải mái vì không phải ai cũng đủ tiền đi Nha Trang, Đà Nẵng…”. 

Không giấu nổi bức xúc, độc giả Chu Kinh Bắc bày tỏ: “Tại sao các bạn không tẩy chay kiểu làm ăn kinh doanh chặt chém ở Sầm Sơn đi nhỉ, ở đó có cái gì hay, hoặc có di tích lịch sử gì đặc biệt, chẳng qua chỉ là bãi biển nước đục ô nhiễm và công nghệ "chặt chém độc nhất vô nhị" thôi.

Nếu các bạn tẩy chay kiểu cách phục vụ chặt chém ở Sầm Sơn vài mùa hè thì những người chặt chém ở đây biết ngay mà. Tất nhiên không phải là tất cả các chủ nhà hàng, quán ở đây đều chặt chém nhưng số người làm du lịch kiểu đó không phải là ít”. Cứ chặt chém như vậy “Đừng hỏi tại sao cả nước sợ du lịch ở đây” – phản hồi của độc giả Ngọc Anh.

Chỉ nghe tiếng du lịch Sầm Sơn thôi nhiều người đã sợ rớt linh hồn như độc giả ở địa chỉ email quangteo@...: “Tôi là người rất thích đi đây đó khắp mọi miền đất nước nhưng riêng Sầm Sơn tôi không bao giờ có ý nghĩ sẽ đến đó.

Bạn tôi đến đó một lần và diễn tả lại cho tôi nghe và chúng tôi (những người thích du lịch tìm hiểu) thống nhất tẩy chay cách chặt chém ở du lịch Sầm sơn. Lý do giống y như bài báo đã nêu”… Độc giả Đại Hiệp thì kết luận: “Chưa đi chưa biết Sầm Sơn - Đi rồi mới biết ở nhà còn hơn!”…

“Con hư tại mẫu”Đoàn du khách chị Thu bức xúc trước kiểu "chặt chém" khách du lịch nơi đây (Ảnh cắt từ clip)


Nạn chặt chém và bắt chẹt khách tại khu du lịch có tiếng ở miền Trung đã khiến không ít độc giả thắc mắc và truy vấn nguyên nhân. Độc giả Văn Hoàng bày tỏ: “Nạn chặt chém ở Sầm Sơn thì từ lâu lắm rồi và báo chí nói nhiều quá rồi. Nhưng tôi thấy báo chí, dư luận nói mãi mà chẵng thấy biến chuyển gì?

Hay ở đây chính quyền địa phương vẫn chưa làm quyết liệt, hay các sếp còn bận quá, hay đây chỉ là chuyện nhỏ các "Đày tớ" ở địa phương không bận tâm. Tôi muốn tham mưu cho những người quản lý du lịch ở Sầm Sơn nên vào Đà Nẵng nhờ ông Bá Thanh ra giúp cho vài tuần là mọi việc đâu vào đấy cả thôi vì: "Con hư tại mẫu" mà. Nếu cứ để dư luận phản ánh như thế này tôi có cảm giác du lịch Sầm Sơn như là “vương quốc” của sự chặt chém.


Không giấu nổi thắc mắc, độc giả Huy Vương bày tỏ: “Nói đi nói lại, sao không thấy các nhà quản lý về du lịch ở Sầm Sơn lên tiếng nhỉ. Người lãnh đạo cao nhất ở đó đi đâu rồi, họ có biết chuyện này không?”.

“Tốt nhất là chúng ta cần tẩy chay cách làm du lịch chặt chém ở bãi biển Sầm Sơn. Thật ra mấy năm nay ở bãi biển này vẫn còn tồn tại tình trạng lộn xộn, công khai chặt chém thô bạo khách nghỉ mát tới đây. Tôi và bạn bè ở Hà Nội đã bức xúc và hai năm nay bảo nhau không đến du lịch ở Sầm Sơn nữa. Không hiểu sao các cấp chính quyền địa phương làm ngơ trước những sự tiêu cực rõ ràng như vậy. Theo tôi các ngành chức năng cần vào cuộc để chấn chỉnh và giữ gìn một nơi nghỉ mát vốn trước đây nổi tiếng trên miền Bắc nước ta”. 


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử, nạn chặt chém, những bài tắm nhiều rác thải.... trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂYH.T (tổng hợp)