Độc giả phẫn nộ trước vụ việc cố tình mạt sát ca sĩ đến cùng

03/04/2012 06:34 Thành Chung (tổng hợp)
(GDVN) - Ca sĩ nổi tiếng cũng là công dân nên các ý kiến phản biện cần được coi trọng còn việc cố tình dùng cách viết mạt sát thì không thể chấp nhận được.
Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Mỹ Linh xung quanh vấn đề thu phí lưu hành phương tiện cá nhân, phí xe ô tô vào trung tâm thành phố giờ cao điểm… đã có hàng nghìn ý kiến độc giả độc giả gửi về tòa soạn bày tỏ sự đồng tình cùng Diva nhạc Việt. 

Ca sĩ Mỹ Linh. (ảnh: mylinh.com.vn)

Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn có một số quan điểm không nhất trí với lời Mỹ Linh phát biểu. Chiều 28/3, trên một trang tin điện tử đã xuất hiện bài viết: Kính thưa “quý cô cái gì cũng muốn”... đưa ra nhận định: Mỹ Linh quá ngô nghê, hàm lượng "chất xám" không nhiều, đăng đàn chê bai nỗ lực giải quyết ùn tắc giao thông của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng là “kém cỏi”...

Xung quanh bài viết trên, đa phần độc giả Báo Giáo dục Việt Nam đã bày tỏ sự phẫn nộ, phản đối việc trang tin đó đã cố tình "ném đá", đưa ra cách nhìn phiến diện, chủ quan, trước những ý kiến phản biện hết sức bình thường của ca sĩ Mỹ Linh.


"Tôi đánh giá phần trả lời của Mỹ Linh như một sự phản biện xã hội. Công tác phản biện là rất quan trọng. Nó không quan trọng ở chỗ đúng hay sai mà lợi ích quan trọng nhất mà nó mang lại là cung cấp cho các nhà hoạch định những thông tin, tiếng nói, sự mong muốn của một bộ phận tầng lớp xã hội, đề qua đó các nhà hoạch định đưa ra, hiệu chỉnh các chính sách một cách phù hợp hơn.

Ý kiến của Mỹ Linh đã cung cấp được nhiều thông tin mang tính xây dựng mà Bộ giao thông vận tải đang đề xuất dưới góc nhìn của bản thân cô ấy. Tôi đánh giá cao điều đó.

Tôi cũng không thể chấp nhận với những người ném đá phần trả lời của Mỹ Linh. Người đó có quyền không đồng tình với ý kiến Mỹ Linh. Bạn có thể đưa ra chính kiến của mình. Mọi người, anh Đinh La Thăng, tất cả những nhà hoạch định chính sách đều trân trọng và mong chờ ý kiến của bạn.

Nhưng bạn không cần thiết phải giới thiệu căn hộ 1,3h; 2 ô tô của gia đình Mỹ Linh. Nếu bất kỳ ai có ý kiến đóng góp gì đều bị ném đá "tơi tả" như thế thì còn ai muốn trách nhiệm với xã hội nữa", độc giả có nicknam Nobita viết.

Cùng quan điểm đó độc giả Nguyễn Sơn cho rằng: "Những công dân của một xã hội dân chủ văn minh thì luôn tôn trọng và lắng nghe những tiếng nói của nhau, cho dù những ý kiến hoàn toàn trái ngược nhau từ bất cứ tầng lớp nào trong xã hội. Người lãnh đạo thì càng cần phải lắng nghe nhiều hơn từ công dân của họ, để tỉnh táo sáng suốt đưa ra những chính sách giải pháp phục vụ nhân dân và xã hội ngay từ khi xuất phát ý tưởng... 

Ở đây, cũng vậy, những ý kiến của ca sĩ Mỹ Linh cũng rất cần được lắng nghe một cách đúng đắn, kỹ càng. Việc cố tình áp vào đó cái nhìn phiến diện, chủ quan và cho rằng đây là sự chê bai thì tôi nghĩ rằng người viết đã sai hoàn toàn. Tôi ủng hộ Mỹ Linh và phản đối cách nhìn này".

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Bầu chọn
Bạn có đánh giá thế nào việc tác giả có bài viết trên một trang tin điện tử dùng từ "ả ca sĩ"?

Độc giả Hoàng Phương cũng cho rằng: "Ca sĩ Mỹ Linh chỉ hát hay mà còn có sự hiểu biết, có tri thức, lại dũng cảm, thẳng thắn, đã nói lên tâm sự của hàng triệu người dân. Tôi thật sự cảm thấy buồn, xấu hổ cho sự dốt nát, không thấu hiếu xu thế phát triển chung của xã hội dân chủ, văn minh ở những kẻ đang cố tìm mọi cách chê trách Mỹ Linh!".

Cần lên án mạnh mẽ việc cố tình mạt sát ca sĩ

Cùng với đó, rất nhiều độc giả của báo Giáo dục Việt Nam cũng tiếp tục bày tỏ sự phẫn nộ, trước việc trong bài viết: " Thu phí để hạn chế ôtô, xe máy: Thích thì phải trả tiền" cũng được đăng tải trên trang tin điện tử này ngày 1/4/2012, tác giả bài viết đã cố tình dùng cách viết mạt xát khi gọi ca sĩ là "ả ca sĩ": "Thậm chí có ả ca sĩ còn tỏ thái độ xấc xược cả Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải", trích từ bài báo.

Bày tỏ trước cách viết này, độc giả Hoàng Tiến tỏ ra rất bức xúc: "Thật không thể chấp nhận được. Ca sĩ dù có nổi tiếng đến đâu thì cũng là một công dân, đã là công dân thì ai cũng có quyền góp ý kiến vào những chủ trương, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Vậy mà ở đây, người viết bài lại cố tính dùng cách viết mạt sát, gọi ca sĩ là "ả ca sĩ". Điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và những ý kiến phản biện mang tính xây dựng xã hội của ca sĩ trong thời gian qua".

Đồng quan điểm đó, độc giả Thanh Hùng nhận định: "Bất cứ việc gì cũng có ý kiến trái chiều nhau nên việc phản bác cũng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên nó sẽ không bình thường khi có những người lại dùng cách viết không hay, không mang tính văn hóa, xây dựng để đối đáp lại.

Ở đây cũng vậy, việc các ca sĩ đưa ra ý kiến cũng là việc hết sức bình thường và việc phản bác lại những ý kiến đó cũng là bình thường. Tuy nhiên, phản bác mà dùng cách viết mạt sát gọi ca sĩ là "ả ca sĩ" thì đúng là không thể chấp nhận được. Nó chẳng khác gì cách dùng của mấy bà hàng thịt, hàng cá ngoài chợ cả".

Còn độc giả Nguyễn Sơn bình luận: "Tôi thực sự rất thất vọng về cách viết mang tính cố tình mạt sát, trù dập ca sĩ  của người viết bài này. Ca sĩ thì cũng chỉ là một nghề, là một công dân trong xã hội và những ý kiến của họ phản biện của họ cũng rất cần được coi trọng, đặc biệt trong xã hội phát triển, dân chủ, văn minh hiện nay.

Và theo quan điểm của tôi, thì với cách viết cố tình mạt sát như vậy của người viết này dường đang đi ngược lại xu thế phát triển chung của xã hội, làm cho nhiều người muốn nói lên ý kiến của mình sẽ ngại không dám nói lên vì sợ "ném đá". Tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà rất nhiều người đều phản đối và lên án mạnh mẽ việc cố tình mạt sát khi gọi ca sĩ là "ả ca sĩ"".

Bầu chọn
Bạn có đánh giá thế nào việc tác giả có bài viết trên một trang tin điện tử dùng từ ả ca sĩ?

Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN

Thành Chung (tổng hợp)