Đồng ý ngừng bắn 3 ngày, Israel vẫn tiếp tục phá hủy đường hầm Hamas

01/08/2014 08:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Israel và Hamas hôm 31/7 đã đồng ý ngừng bắn 72 giờ tại Dải Gaza, nhưng Thủ tướng Israel cho biết sẽ tiếp tục hoạt động phá hủy đường hầm của Hamas.

Thông tấn AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, thỏa thuận ngừng bắn này có hiệu lực từ lúc 8 giờ sáng giờ địa phương ngày 1/8.

Theo ông Kerry, thỏa thuận ngừng bắn đạt được thông qua sự trung gian của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Mục tiêu của Israel là phá hủy hết các hệ thống đường hầm của Hamas.

"Trong thời gian này người dân Gaza sẽ nhận được hỗ trợ nhân đạo thiết yếu nhất cũng như có thể chôn cất người chết, chăm sóc người bị thương và cứu trợ nhân đạo", ông Kerry nói và cho biết thêm rằng nguồn cung cấp nước và điện trong khu vực của người Palestine cũng sẽ được phục hồi trong thời gian này. 

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các bên kiềm chế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong thời gian ngừng bắn. 

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng John Kerry xuất hiện ngay sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ không chấp thuận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào ngăn cản nước này hoàn tất việc phá hủy đường hầm xuyên Gaza của Hamas.

Quân đội Israel hôm 30/7 ước tính rằng họ có thể hoàn thành nhiệm vụ trên trong vòng vài ngày nữa và đã mở rộng các cuộc tấn công trên không và trên mặt đất tại Gaza.

"Chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ này khi có hoặc không có một lệnh ngừng bắn", ông Netanyahu nói trong bài phát biểu công khai tại cuộc họp nội các ở Tel Aviv. "Tôi sẽ không đồng ý bất kỳ đề nghị nào mà không cho phép quân đội Israel hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, vì lợi ích an ninh của Israel."

Quân đội Israel hôm 30/7 ước tính rằng họ có thể hoàn thành nhiệm vụ trên trong vòng vài ngày nữa và đã mở rộng các cuộc tấn công trên không và trên mặt đất tại Gaza.

Để mở rộng hoạt động mặt đất, quân đội Israel hôm 31/7 cho biết họ đã động viên thêm 16.000 quân dự bị, nhưng sẽ giảm một lượng tương tự quân nhân dự bị đang tham gia chiến đấu. 

Israel đã khởi động các cuộc tấn công vào Gaza từ ngày 8/7 để đáp trả các cuộc tấn công tên lửa sang lãnh thổ nước này của Hamas. 

Các quan chức Gaza cho biết, ít nhất 1.427 người Palestine đã thiệt mạng, hầu hết là dân thường, và gần 7.000 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel. Trong khi đó, 56 binh sĩ Israel được cho là đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở Gaza.

Thủ tướng Netanyahu đang phải đối mặt với áp lực lớn từ cộng đồng quốc tế dừng chiến dịch quân sự tại Gaza lại. Mỹ và Liên Hợp Quốc trước đó đã kêu gọi hai bên ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện nhưng đều bị phớt lờ. 

Hiện cả Hamas và Palestine đều tỏ ra không nhượng bộ với các yêu cầu của nhau. Israel đặt ra mục tiêu phá hủy toàn bộ hệ thống rộng lớn các đường hầm xuyên Gaza vào lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Hamas muốn chấp dứt sự phong tỏa Gaza của Israel và Ai Cập, những quốc gia xem người Palestine là mối đe dọa an ninh của họ.

Con đường ngoại giao để chấm dứt xung đột tại Gaza được đánh giá là rất phức tạp bởi thực tế, Israel và Mỹ xem Hamas là tổ chức khủng bố. Trong khi đó Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra bất đồng trong chính sách về Gaza./.

Nguyễn Hường