"Dù coi mại dâm là nghề hay tệ nạn thì nó vẫn song hành với cuộc sống"

21/08/2012 06:46 Độc giả Nguyễn La Thành
(GDVN) - "Như chúng ta đã biết, mại dâm đã có từ thời nguyên thủy và dù rằng có coi đó là một nghề hay tệ nạn thì thực tế đã cho thấy, nó vẫn song hành với cuộc sống, xã hội...", độc giả Nguyễn La Thành bày tỏ.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải những bài viết gây xôn xao cư dân mạng của một blogger về thực trạng mại dâm ở "thiên đường mại dâm giá rẻ" Quất Lâm, Nam Định, tòa soạn đã nhận được rất nhiều phản đối, ý kiến từ phía bạn đọc.

Trong những ý kiến đó, độc giả Nguyễn La Thành đã có những chia sẻ về tệ nạn mại dâm này... Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Tôi đã đọc rất kỹ những bài viết gây xôn xao cư dân mạng về thực tế tệ nạn mại dâm ở bãi biển Quất Lâm, Nam Định của cô blogger có tên P.L.

Quả thực, với ngôn từ không chút văn hoa, tô vẽ cô gái này viết đã phản ánh lên rất chân thực tệ nạn mại dâm đang nhức nhối ở "thiên đường mại dâm giá rẻ" Quất Lâm, Nam Định.

Đồng thời, qua đây, tôi cũng thấy rằng, thực tế tệ nạn mại dâm ở Quất Lâm này cũng chính là thực trạng tiêu biểu cho những gì đã và đang tồn tại ở nước ta.

Các đối tượng gái mại dâm bị triệt phá trong một ổ nhóm mua bán dâm (Ảnh: Internet).


Tuy nhiên, thông qua diễn đàn này, tôi cũng mong muốn có thêm một vài ý kiến cùng với độc giả bàn về thực trạng của tệ nạn mại dâm này.

Trước hết quay trở lại lịch sử, thông qua những nghiên cứu mới được các nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giới công bố, thì thực tế, tệ nạn mại dâm này đã xuất hiện ngay trong thời kỳ nguyên thủy

Trong một nghiên cứu, được các nhà khoa học người Đức công bố cách đây chưa lâu thì, ở thời kỳ này, việc săn bắt thú rừng rất quan trọng trong cuộc sống, vì vậy, sự phân công lao động: đàn ông đi săn, phụ nữ nấu nướng và tìm kiếm hoa quả hoặc nguyên liệu làm quần áo hình thành.

Nhiều nghiên cứu về các bộ tộc săn bắt - hái lượm cho thấy: với chiến tích săn bắt, đàn ông thường được trọng thưởng bằng… sex. Đây có thể là sự tạo thành cặp đôi nhưng cũng đồng thời là nền tảng của hiện tượng mại dâm.

Và từ sự "trường tồn" của tệ nạn mại dâm cho đến ngày nay, chúng ta có thể nhận thấy một điều rõ ràng rằng, dù có coi nó là một nghề, là một tệ nạn của xã hội thì thực tế nó vẫn song hành, tồn tại trong cuộc sống, xã hội...

Minh chứng cho điều này ở nước ta thì tôi không cần nói kỹ mà chắc chắn rằng, ai cũng đã có thể thấy rất rõ ràng, bởi tệ nạn mại dâm không chỉ có ở một nơi mà nó tồn tại khắp mọi nơi, từ Bắc vào Nam.

Từ các khu du lịch biển lớn như Bãi Cháy, Hạ Long, đến Sầm Sơn, Đồ Sơn, Quất Lâm, rồi các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh... 

Số lượng các vụ việc liên quan đến tệ nạn mại dâm bị phát hiện, triệt phá ngày càng tăng mạnh, nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng, thu hút nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên, cho tới các ngôi sao, ca sĩ, hoa hậu, người mẫu... đã càng chứng minh điều đó.

Và cũng từ các số liệu của các cơ quan chức năng công bố cũng cho thấy, có lẽ một phần do thu nhập quá cao nên tệ nạn mại dâm dù bị triệt phá quyết liệt nhưng vẫn gia tăng mạnh và hoạt động ngày càng tinh vi, thậm chí là công khai hơn...

Thực trạng mại dâm đang ngày càng gia tăng (Ảnh: Internet).


Cũng có một điều mà tôi thấy, cần phải thắng thắn nhìn nhận ở đây, đó là, thực tế trong xã hội, khi con người, đặc biệt là cánh đàn ông vẫn còn có nhu cầu về vấn đề này thì chắc chắn rằng nạn mại dâm vẫn sẽ tồn tại, vẫn sẽ song hành, dù rằng nó có được hợp pháp hóa, công khai hay chỉ trong những đường dây kín đáo.

Nên thí điểm hợp pháp hóa hoạt động mại dâm

Khi nhìn nhận thực trạng tệ nạn mại dâm ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, tôi thấy thêm một thực tế, đó là, do thấy được bản chất vấn đề như đã nói ở trên nên không ít nước phương Tây cũng đã đều công nhận sự tồn tại của mại dâm và đưa vào quản lý tại những khu vực riêng biệt.

Điều này, như trên báo chí cũng đã phản ánh thì, mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó, quan trọng nhất là để đối phó với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, cùng nhiều căn bệnh khác...

Ở nước ta, thời gian qua, cũng đã có rất nhiều các ý kiến trái chiều khác nhau về thực trạng tệ nạn này, trong đó không ít tranh cãi liên quan đến việc có nên hợp pháp hóa đó là một nghề và công khai nó để dễ quản lý...

Với ý kiến cá nhân mình, là một cử tri tôi mong muốn rằng, đã đến lúc các cơ quan chức năng của chúng ta cần có sự nhìn nhận thẳng thắn vào thực tế của tệ nạn mại dâm này để có những quyết định sáng suốt.

Nói cách khác, có lẽ nên chăng, chúng ta hãy thí điểm một mô hình hợp pháp hóa hoạt động mại dâm sau khi có những nghiên cứu toàn diện, thấu đáo ở nhiều góc độ xã hội, văn hóa, pháp lý. Hợp pháp hóa nó ở phạm vi nhỏ hẹp để quản lý, điều chỉnh cho phù hợp với các góc độ trên rồi từ đó có thể rút kinh nghiệm.

Và như tôi đã nói ở trên, thì dù chúng ta có coi mại dâm là một nghề hay là một tệ nạn thì thực tế tệ nạn này vẫn song hành với cuộc sống, xã hội này mà thôi...

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Độc giả Nguyễn La Thành