Đức bác bỏ cáo buộc đã trợ giúp phi pháp cho con trai Gaddafi

17/01/2012 08:06 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Đức đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng năm 2006 Đức đã ban hành một giấy phép cư trú không đúng luật cho Saif al-Arab Gaddafi.
Bộ Ngoại giao Đức ngày 16/1 đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng trong năm 2006 chính phủ Đức đã ban hành một giấy phép cư trú không đúng luật cho một trong số những người con trai của Đại tá Gaddafi là Saif al-Arab. Theo thông tin đăng tải trên tờ Frankfurter Allgemeine, Bộ Ngoại giao Đức cũng đã cảnh báo trước với chính quyền Bayern (tiểu bang cực nam của Đức ngày nay), nơi Saif al-Arab đã tới thăm, rằng con trai nhà lãnh đạo Libya không được miễn trừ ngoại giao và không được hưởng bất kỳ ưu đãi nào.
Saif al-Arab, người đã chết trong một vụ không kích của NATO tại Tripoli tháng 5/2011.
Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Đức đưa ra ngay sau khi tờ báo Sueddeutsche Zeitung (Đức) đăng tải một bài báo với nội dung cho rằng Saif al-Arab đã đi nghỉ tại Đức trong năm 2006 bằng một thị thực của Ý mà không phải trải qua bất kỳ thủ tục pháp lý cần thiết nào. Theo tờ báo trên, Bộ Ngoại giao Đức đã gửi công văn cho các quan chức Bayern hướng dẫn để giúp đỡ con trai Đại tá Gaddafi nhập cảnh vào Đức vì Berlin lúc bấy giờ rất quan tâm tới quan hệ hợp tác với chính phủ Libya do Đại tá Gaddafi cầm quyền lãnh đạo. Cũng theo Sueddeutsche Zeitung, Saif al-Arab (người đã sống và học tập tại Munich từ năm 2006-2011) đã nhiều lần vi phạm pháp luật như sở hữu vũ khí, lái xe không có bằng lái... Tuy nhiên, không có trường hợp nào trong số 11 trường hợp cáo buộc vi phạm của Saif al-Arab đã được chứng minh. Hiện các công tố viên tại Nuremberg đang tiến hành điều tra các cáo buộc cho rằng chính quyền Bayern đã bảo vệ bất hợp pháp cho con trai Đại tá Gaddafi, người đã chết trong một vụ không kích của NATO tại Tripoli tháng 5/2011.
Nguyễn Hường (theo Lenta)