Đức bắt điệp viên hai mang đang rao bán tin cho Nga

05/07/2014 08:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đức tuyên bố đã bắt giữ một công dân nước này với cáo buộc làm gián điệp hai mang cho Mỹ và đang rao bán tin mật cho Nga.

Theo Telegraph, người đàn ông bị bắt giữ là một thành viên của cơ quan tình báo Đức BND bị bắt giữ hôm 4/7.

Các phương tiện truyền thông Đức cho biết, nếu cáo buộc chống lại người đàn ông giấu tên 31 tuổi này được chứng minh, đây sẽ là vụ bê bối gián điệp lớn nhất giữa hai nước kể từ sau Thế chiến II.

Ảnh minh họa. Nguồn Lenta.

"Vấn đề này rõ ràng rất nghiêm trọng", một phát ngôn viên chính phủ Đức nói với các phóng viên tại Berlin. 

Truyền thông Đức dẫn các thông tin rò rỉ cho hay, điệp viên Đức đã chuyển cho Mỹ nhiều tài liệu tình báo được phân loại ở cấp cao từ năm 2012 để đổi lấy hàng chục ngàn euro.

Chính điệp viên này đã đề nghị bán tin tình báo cho Mỹ để đối lấy tiền mặt thông qua một bức email gửi cho Đại sứ quán Mỹ ở Berlin, tờ tạp chí Spiegel và Bild của Đức cho biết.

Kể từ đó, ông đã chuyển cho phía Mỹ 200 đến 300 tài liệu mà ông được quyền truy cập vào kho tài liệu mật của BND. Người đàn ông này bị cáo buộc đã tổ chức ít nhất 3 cuộc gặp gỡ tại báo với điệp viên Mỹ để chuyển giao các usb có chứa dữ liệu mật. 

Ông đã được nhận 25.000 euro tiền bán tài liệu mật dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ Đại sứ quán Mỹ ở Berlin, tờ Bild cho biết.

Những việc làm sai trái của viên điệp viên này chỉ bị phát giác do tình báo Đức đã chặn được một email của người này, trong đó ông chào bán tin tình báo cho Nga. Ban đầu họ nghi ngờ điệp viên này bán tin cho Nga, nhưng trong quá trình điều tra họ đã rất ngạc nhiên khi thấy ông đã bán tin tình báo cho Mỹ suốt hai năm qua. 

Bộ Ngoại giao Đức cùng ngày đã triệu tập Đại sứ Mỹ để làm rõ tình hình liên quan tới vụ bắt giữ điệp viên. 

Cảnh sát lục soát nhà viên điệp viên phản bội này đã tìm thấy các tài liệu mật trên máy tính cá nhân và usb của ông.

Các nhà chức trách Đức xem vụ việc là rất nghiêm trọng. Một ủy ban giám sát quốc hội của Đức hôm 4/7 đã triệu tập phiên họp khẩn cấp liên quan tới vụ việc với sự tham gia của cả người đứng đầu BND, Gerhard Schindler.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama hôm 4/7, nhưng Berlin từ chối xác nhận hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc về vụ bê bối gián điệp mới nhất này. Hiện Washington cũng từ chối đưa ra bình luận. 

Telegraph cho rằng sự cố mới nhất trên có thể khiến quan hệ đồng minh giữa Đức và Mỹ thêm rạn nứt, nhất là sau căng thẳng gây ra bởi các tiết lộ của Edward Snowden rằng cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã nghe lén điện thoại của bà Merkel trong nhiều năm./.

Nguyễn Hường