Đức đẩy mạnh hoạt động phản gián chống lại tình báo Mỹ, Anh

25/07/2014 06:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cơ chế này sẽ cho phép nhân viên tình báo Đức theo dõi các điệp viên Mỹ và Anh trên lãnh thổ của mình.

Đức hôm 24/7 cho biết nước này sẽ đẩy mạnh hoạt động phản gián chống lại một số đồng minh sau khi Berlin mở một cuộc điều tra về hai nhân viên an ninh tình nghi làm gián điệp cho Mỹ.

Vụ bê bối được tiết lộ một năm sau khi những xuất hiện cáo buộc rằng Mỹ đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel làm xấu đi quan hệ giữa Berlin với Washington.

Đại sứ quán Mỹ tại Berlin.

Hai nguồn tin trong chính phủ Đức giấu tên nói với tờ Sueddeutsche Zeitung rằng Chánh văn phòng Thủ tướng Peter Altmaier dự kiến sẽ thảo luận với các Bộ trưởng về một kế hoạch phản gián dài hạn.

Cơ chế này sẽ cho phép nhân viên tình báo Đức theo dõi các điệp viên Mỹ và Anh trên lãnh thổ của mình và đánh dấu sự chuyển hướng của tình báo trước đó vốn tập trung vào Nga, Trung Quốc và Iran, tờ Sueddeutsche cho biết thêm.

"Bây giờ chúng ta cần một tín hiệu mạnh mẽ", tờ báo dẫn lời một quan chức gần gũi với vụ việc cho biết. 

Quy mô của các biện pháp mới vẫn chưa được quyết định, tuy nhiên,  Sueddeutsche đã đặt ra câu hỏi rằng liệu thông tin liên lạc từ các đại sứ quán và lãnh sự quán đồng minh phương Tây ở Đức có nằm trong diện bị theo dõi hay không. 

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ đã từ chối bình luận trực tiếp nhưng cho biết Bộ trưởng Thomas de Maiziere đã làm rõ ông muốn nhìn vào cải cách hoạt động phản gián của Đức. "Sự cố (gián điệp) cho thấy tầm quan trọng của công tác phản gián", ông nói với tờ Bild.

Hai tuần trước, Đức đã trục xuất trưởng đại diện của CIA tại Berlin sau khi phát hiện nhân viên an ninh thứ hai làm gián điệp cho CIA./.

Nguyễn Hường