Đức Pháp Vương Drukpa: "Tâm chúng ta ô nhiễm sẽ dẫn đến sự ô nhiễm môi trường"

22/09/2015 19:39 Ngọc Quang - Quốc Toản
(GDVN) - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa nói rằng, Ngài đến Việt Nam vào dịp lễ hòa bình thế giới không phải là chuyện ngẫu nhiên mà là duyên lành từ nhiều đời kiếp.

Mở đầu buổi tọa đàm "Thiên nhiên, con người: Một thế giới", Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa gửi lời tri ân tới tất cả người dân Việt Nam với trái tim nồng ấm, trái tim thiện lành đã cùng nhau xây dựng một đất nước tốt đẹp, đã bảo vệ, mang lại sự hạnh phúc cho gia đình, cho đất nước, đặc biệt là những người quan tâm tới thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Ngài chia sẻ rằng: “Hôm nay, tôi có mặt tại đất nước Việt Nam đúng vào ngày lễ hòa bình thế giới. Đây không phải là một chuyện ngẫu nhiên mà là một duyên lành từ nhiều đời kiếp. Bởi vậy, tôi hy vọng sự hiện diện của tôi tại đất nước Việt Nam trong dịp này sẽ đem lại lợi ích hòa bình cho đất nước Việt Nam nói riêng và cho tất cả nhân dân, chúng sinh trên toàn thế giới nói chung.

Nghĩa của từ hòa bình có thể được giải thích rất nhiều cách khác nhau, nhưng với tôi thì hòa bình có nghĩa là chúng ta sống với nhau một cách thân thiện, một cách hòa hợp, cởi mở, đoàn kết trong tình tương thân tương ái.

Điều đặc biệt, chúng ta cần sống thân thiện, hòa bình với chính môi trường thiên nhiên của chúng ta, như rừng cây, núi sông và nguồn nước sạch… Chúng ta cần bảo vệ môi trường thiên nhiên, bởi khi có sức khỏe chúng ta mới tạo ra được vật chất, khi có vật chất thì đời sống của con người mới cân bằng, hạnh phúc”.

Đức Pháp Vương luôn nở nụ cười hiền hậu trước người dân Việt Nam. ảnh: Ngọc Quang.

Trong nhiều thập kỷ qua, trái đất xanh tươi đã phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, thảm họa do thiên nhiên gây ra. Những hiện tượng thiên nhiên bất thường dẫn đến thiên tai không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà với rất nhiều quốc gia trên thế giới, để lại hậu quả khôn lường về môi trường sống, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của con người. Do đó, bảo vệ môi trường sống trên trái đất đã và đang bị ô nhiễm là vấn đề cấp bách đối với bất kỳ quốc gia nào.

Đâu là nguyên nhân của những thảm họa này và trước thực tế đáng sợ đó, nhân loại phải làm gì để bảo vệ môi trường và cứu lấy chính mình? Theo Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: “Căn nguyên ô nhiễm chính là sự ô nhiễm bên trong tâm hồn mỗi chúng ta. Có thể do sự hiểu biết chưa đến nơi đến chốn, nên tâm chúng ta bị ô nhiễm. Một khi tâm chúng ta ô nhiễm sẽ dẫn đến sự ô nhiễm của môi trường”.

Các đệ tử của Pháp Vương tham dự buổi Tọa đàm "Thiên nhiên, con người: Một thế giới". ảnh: Ngọc Quang.

Nhà Văn Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội nhà Văn Việt Nam: “Văn Miếu có thể nói là một ngôi đền văn hóa tâm linh của người Việt đã xây dựng cách đây hơn 10 thế kỷ. Và không phải ngẫu nhiên ở nơi đây trong suốt 10 thế kỷ đã từng tiếp đón những sứ giả của thiện chí, của tình yêu thương, của sự chia sẻ, của sự dung dưỡng cho hạnh phúc của con người. Và hôm nay, Đức Pháp Vương đến đây cũng là một điều kỳ vỹ và đặc biệt như vậy.

Tôi nghĩ rằng thiên nhiên ngoài kia chính là cái gương phản chiếu chọn vẹn nhất thiên nhiên trong tâm hồn con người. Nếu một cánh rừng bị tàn sát, một dòng sông bị nhiễm độc, một cánh đồng hoàn toàn trơ trụi thì nghĩa là cái thiên nhiên trong tâm hồn con người cũng tương tự như vậy.

Khi chúng ta có một thiên nhiên tươi tốt, phù trú, xanh tươi, hàng ngàn tiếng chim ở trong lòng mình thì chúng ta sẽ chìa bàn tay của mình ra để chăm bón, để bảo vệ cái thiên nhiên ở bên ngoài tâm hồn chúng ta”.

Và, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường sống: “Để làm sạch môi trường sống, chúng ta không chỉ cần thu nhặt rác thải, làm sạch môi trường mà còn cần thanh lọc, loại bỏ những nhiễm ô nơi tâm mình. Con người cần trân trọng, kết nối với thiên nhiên để hiểu được rằng chúng ta là một phần của thiên nhiên, chính chúng ta là thiên nhiên. 

Điều đặc biệt, chúng ta cần sống thân thiện với môi trường, thiên nhiên như rừng cây, núi sông… bởi nhờ có môi trường thiên nhiên mới đem lại cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc cho con người. Do đó, nếu ta không có tình yêu thương đối với thiên nhiên, con người, chúng ta sẽ phá hủy tất cả môi trường xung quanh”.

Theo Đức Pháp Vương, vấn đề giáo dục trong nhà trường, trong xã hội cũng thực sự quan trọng, là chìa khóa, là giải pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Đức Pháp Vương bày tỏ: “Giáo dục giúp con người sống hòa thuận với môi trường, bảo vệ môi trường vì lợi ích của cộng đồng. Chúng ta hãy để tất cả những thứ mình yêu quý được tự do, được sống, có quyền được sống như chúng ta. Bởi vậy, chúng ta cần sống với thiên nhiên một cách hòa thuận, cởi mở, thân thiện. Đây chính là điều căn bản để chúng ta giải quyết vấn đề ô nhiễm.

Mỗi chúng ta cần học tập để hiểu mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên, để trân trọng hơn và sống có trách nhiệm với môi trường hơn. Chúng ta cần giáo dục cho tất cả mọi người về thiên nhiên, môi trường và giáo dục cho chính chúng ta. Nhưng chúng ta không thể giáo dục người khác nếu bản thân không có sự hiểu biết và trân trọng môi trường sống”.

Ngọc Quang - Quốc Toản