Đường đẹp nhất Điện Biên sẽ mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

24/02/2014 14:14 NGUYỄN HỒ-T.ANH
(GDVN) - Phương án đổi tên đường 7/5 thành đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận được sự đồng thuận cao.

Ngày 22/2, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiển về việc đổi tên, đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên địa bàn thành phố.

Theo đó, phương án đổi tên đường 7/5 thành đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận được sự đồng thuận cao.

Được biết, đường 7/5 là tuyến đường đôi đẹp nhất tỉnh với chiều rộng 32m và tổng chiều dài hơn 7.900m, xuyên suốt toàn bộ trục chính của thành phố Điện Biên Phủ. 

Các đại biểu cũng nêu kiến nghị cần chỉnh trang lại cảnh quan đô thị, quy hoạch lại hệ thống vỉa hè trên tuyến đường này. 

Kiến nghị đổi tên Quảng trường trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh thành Quảng trường 7/5, để ghi dấu ấn lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ vào một công trình lớn của tỉnh.

Tuyến đường này đi qua rất nhiều di tích liên quan đến Chiến thắng Điện Biên Phủ, như đồi Him Lam, đồi D1, đồi A1, nghĩa trang A1, Bảo tàng chiến thắng...

Năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên thăm bà con vùng căn cứ cách mạng. Ảnh: Trần Hồng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có những gắn bó, cống hiến đặc biệt với nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Đã từ lâu, nhân dân các dân tộc Điện Biên coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một "vị thần" của bản làng, chỉ huy đánh đuổi giặc ngoại xâm. Chính vì thế, con đường đẹp nhất tỉnh sẽ được mang tên đại tướng chính là nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân. Đây cũng là một hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2014).

NGUYỄN HỒ-T.ANH