Gần Tết, đi xe khách cẩn trọng chiêu "bán thuốc lừa tiền"

28/01/2013 07:30 Độc giả Nguyễn Phước Tài
(GDVN) - Hiện nay, trên các tuyến đường đi từ TP.Hồ Chí Minh đến các tỉnh miền Tây, đang diễn ra hiện tượng “kinh doanh” các loại thuốc đông dược không rõ nguồn gốc, cơ sở sản xuất và công dụng của thuốc…

Gần đến Tết cổ truyền, hoạt động “kinh doanh” này ngày càng diễn ra một cách tinh vi và táo tợn hơn. Cụ thể, vào lúc 11 giờ ngày 25/1/2013, trên xe Quốc Hoàng đi từ TP.Hồ Chí Minh về Cao Lãnh, tôi đã chứng kiến một “mánh khóe” lừa đảo của hai thanh niên ăn mặc rất lịch sự tự giới thiệu mình là nhân viên của công ty dược phẩm ở TP.Hồ Chí Minh quảng cáo sản phẩm và tìm kiếm thu mua các loại cây thuốc nam như: trái nhàu, cây lá gai,…

Ảnh minh họa.


Đầu tiên, một nam thanh niên lấy ra một tờ giấy ghi 7 bài thuốc trị các bệnh như: tiểu đường, sạn thận, nghiện rượu, đau khớp,… rồi phát miễn phí cho những người có nhu cầu trị bệnh. 

Tuy nhiên, để thử lòng những người nhận những bài thuốc đó, người thanh niên này yêu cầu mỗi người đưa 1.000 đồng (nhưng sau đó người thanh niên này trả lại cho mọi người, khi hành khách nhận lại tiền họ rất vui vì cứ nghĩ là gặp may mắn, gặp người tốt!).

Bước tiếp theo, người thanh niên lấy trong giỏ ra các vỉ thuốc giới thiệu là nhân sâm, trị các bệnh đau khớp, với “chiêu bài” như trên nhưng ở lần này, họ nâng mức giá lên là 100.000 đồng/1 vỉ thuốc. Người thanh niên này giải thích: “Nếu mua loại thuốc này ngoài thị trường là 12.000 đồng/1 viên, 1 vỉ gồm 10 viên – giá là 120.000 đồng, chúng tôi chỉ thử bà con xem bà con mang thuốc này về trị bệnh hay bán lại. 

Do đó, bà con nên đưa cho tôi 100.000 đồng, chút chúng tôi sẽ gửi trả lại cho bà con để xem mức độ thật lòng của bà con khi cầm các vĩ thuốc này”. 

Lúc bấy giờ một hành khách trên xe vui vẻ lấy 300.000 đồng đưa cho người thanh niên “lạ mặt” để nhận về 3 vỉ thuốc “trị bệnh bách bệnh về đau khớp”. Một số hành khách đinh ninh rằng họ đưa “tạm thời” số tiền ấy cho người thanh niên đó. 

Vào lúc này, người thanh niên còn lại tiến gần đến cửa lên xuống của xe và lấy tiền thu được từ những hành khách nhẹ dạ ấy cất vào giỏ. 

Để tạo sự phân tâm của hành khách, người thanh niên yêu cầu bà con về nhà tìm trái nhàu, rễ cây lá gai,… phơi khô để bán cho họ (họ sẽ đến tận nhà để thu mua với số lượng bao nhiêu cũng được). Sau khi lừa đảo được những “con mồi”, họ yêu cầu tài xế cho xuống xe và biến mất trong sự ngỡ ngàng của hành khách.

Sau khi lấy lại bình tĩnh, nhiều hành khách bị lừa trách cứ tài xế tại sao cho những người lừa đảo ấy lên xe để dụ dỗ hành khách. Tài xế xe lý giải: “Nếu không cho những người đó lên xe họ sẽ quậy nhà xe và có thể sẽ chặn đường hành hung tài xế”.

Đây có phải là sự thật hay không? Hay chỉ là sự “hợp tác” tài xế với “những hành khách từ trên trời rơi xuống?

Trong bài viết này, tác giả muốn gửi đến những hành khách đi các tuyến xe nêu trên vào dịp tết nên thận trọng hơn để tránh tình trạng tiền mất tật mang. Đồng thời, đề nghị các tài xế cần cảnh giác hơn bằng cách không cho những người lạ lên xe (kiểm tra vé trước khi cho lên xe), các chủ nhà xe, các cơ quan chức năng vào cuộc để ngăn chặn những hoạt động lừa đảo của những phần tử này giúp cho người dân an tâm hơn khi tham gia lưu thông trong những ngày về quê đón tết.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Độc giả Nguyễn Phước Tài