Ghana mua 4 tàu tuần tra, bảo vệ bờ biển của Trung Quốc

23/02/2012 12:21 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Bốn tàu tuần tra tốc độ nhanh do nước này mua từ Trung Quốc được đặt theo tên của các con rắn độc trong phương ngôn của Ghana...
Tàu tuần tra Trung Quốc xuất khẩu cho Ghana.

Ghana News Agency đưa tin, Tổng thống Ghana John Evans Atta Mills đã ủy thác Bộ Quốc phòng và Bộ Lương thực-Nông nghiệp (MOFA) nước này, đặt mua 4 tàu tuần tra tốc độ nhanh của Trung Quốc, nhằm tăng cường có hiệu quả khả năng giám sát vùng biển của họ, bảo vệ các nguồn tài nguyên ven biển như dầu mỏ và khí đốt.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm nay, Ghana sẽ còn sử dụng khoản cho vay của Trung Quốc, chế tạo 14 bãi biển đổ bộ ở duyên hải nước này.

Tin cho biết, 4 tàu tuần tra này lần lượt là GNS Blika, GNS Garinga, GNS Chemle và GNS Enwor. Tổng thống Mills cho biết, hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải, Cơ quan Hàng hải và Bộ Quốc phòng Ghana đang xây dựng “Hệ thống thông tin và kiểm soát giao thông tàu thuyền” (VTMIS) ở toàn bộ ven bờ biển nước này.

Ông cho biết, hệ thống này sẽ bao gồm trạm radar ven biển và trung tâm chỉ huy và kiểm soát, điều này sẽ tăng cường khả năng giám sát hiệu quả vùng biển duyên hải của nước này.

Ông nói: “Đợi sau khi hệ thống này được hoàn thành toàn bộ và được bổ sung tàu tuần tra trên biển và tàu chiến hải quân, chúng tôi có thể tăng cường kiểm soát các hoạt động đối với lãnh hải của mình, hơn nữa không lâu nữa Ghana sẽ tiếp nhận 2 máy bay tốc độ nhanh trên biển của Đức mới tân trang, hiện nay 2 máy bay này đang được cải tạo tại Đức”.

Tàu tuần tra phiên bản xuất khẩu kiểu mới của Trung Quốc, được đặt trên tàu chở hàng viễn dương.

Tổng thống Mills cho hay, “dự án sửa chữa bệ lắp ráp tàu” do Công ty Messrs Damen – Hà Lan thực hiện và “dự án bệ thử nghiệm MTU” do Công ty MTU – Đức phụ trách cũng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Những dự án này sẽ giúp cho Hải quân Ghana có thể neo đậu bình thường, tiến hành tân trang theo chu kỳ tại đó, từ đó tiết kiệm hàng triệu ngoại tệ cho khi giao cho công ty nước ngoài thực hiện những công việc này.

Tổng thống Mills chỉ ra, tương tự, những thiết bị này cũng sẽ được dùng để hỗ trợ tàu đánh cá địa phương và các tàu thuyền khác tham gia hoạt động ngành công nghiệp dầu khí.

Ông nói: “Đầu tư tái trang bị cho Hải quân và các cơ quan an ninh khác nên được xem như là một biện pháp để bảo vệ môi trường hòa bình và an ninh cho sự phát triển của các ngành khác”.

Tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ghana, Trung Tướng Joseph Henry Smith cho biết, 2 tàu tuần tra tốc độ nhanh do Bộ Lương thực-Nông nghiệp Ghana mua sẽ chuyên dùng để thực thi pháp luật nghề cá trên biển.

Ông còn ca ngợi Bộ Lương thực-Nông nghiệp triển khai hợp tác rộng rãi với Bộ Quốc phòng để duy trì luật pháp và trật tự trên biển.

Tàu tuần tra P-102 của Trung Quốc xuất khẩu cho Iraq.

Theo tiết lộ của Tham mưu trưởng Hải quân Ghana, Thiếu tướng Matthew Quashie, trong 32 năm qua, Hải quân Ghana không được trang bị tàu mới.

Ông nói, 4 tàu tuần tra tốc độ nhanh do nước này mua từ Trung Quốc được đặt tên theo tên của các con rắn độc trong phương ngôn của Ghana gồm Ga-Adangbe, Dagbon, Ahanta và Ewe.

Hiện nay, Hải quân Ghana có thể đứng trên tư thế tốt hơn trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên biển gồm dầu mỏ và khí đốt.

Bộ trưởng Lương thực-Nông nghiệp Ghana Kwesi Ahwoi cho biết, bắt đầu từ năm nay, Ghana sẽ còn sử dụng khoản vay của Trung Quốc xây dựng 14 bãi biển đổ bộ ở các khu vực khác nhau của Ghana.

Trương Trấn Cao, Tổng giám đốc của Tập đoàn Bảo Lợi Trung Quốc cho biết, ông hy vọng những tàu tuần tra này có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng tuần tra trên biển cho Hải quân Ghana, đồng thời góp phần bảo vệ lãnh hải của Ghana.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)