Ghép tủy cứu bé 4 tuổi bị "lột da ếch"

26/10/2011 17:53 D.Thu/Người lao động

Lần đầu tiên ở nước ta, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc từ tủy xương mắc bệnh ly thượng bì bọng nước.


Lần đầu tiên ở nước ta, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc từ tủy xương cho bé Nguyễn Việt A (4 tuổi, ngụ Vĩnh Phúc) mắc bệnh ly thượng bì bọng nước, còn gọi là bệnh lột da ếch.

Ngày 26-10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết sau khi chào đời, toàn thân bé Việt A đỏ rực, phồng rộp, trợt da khắp người; hai ngón chân cái không có da và móng; trong miệng chằng chịt dây tơ. Bé A đã rất đau đớn mỗi khi phải thay quần áo, tắm rửa…


Bé A trước khi phẫu thuật

Gia đình đã đưa bé đi điều trị khắp nơi nhưng không khỏi. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã ghép tế bào gốc từ tủy xương chị gái bé A để cấy ghép cho cháu.

Ca phẫu thuật thực hiện vào ngày 16-9-2011. Sau 40 ngày, sức khỏe bệnh nhi đã tiến triển rõ rệt, cơ thể không còn rộp, độ bỏng trên da của cháu đã giảm từ 22% (trước khi ghép) xuống còn 7,5%. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhi sẽ được theo dõi 180 ngày tại bệnh viện để đánh giá khả năng hồi phục của da.

Bé A đang phục hồi tốt sau ca phẫu thuật

Bệnh ly thượng bì bọng nước là bệnh bẩm sinh, nguyên nhân do di truyền hoặc đột biến gien. Biến chứng của bệnh là các ngón tay, ngón chân dính thành một bọc như bao tay. Bệnh thường diễn biến nặng dần và trên 80% trẻ thể nặng có thể tử vong trước hai tuổi do nhiễm trùng.

D.Thu/Người lao động