Ghi được hình lốc xoáy năng lượng Mặt trời siêu lớn

30/03/2012 07:27 Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên con người được chứng kiến một trận lốc xoáy năng lượng Mặt trời có kích thước lớn như vậy.

Hình ảnh một trận lốc xoáy có kích thước gấp 5 lần đường kính Trái Đất được tạo ra bởi năng lượng Mặt trời đã được ghi lại bởi camera trên tàu Solar Dynamics Observatory (SDO) của NASA.


Hình ảnh lốc xoáy năng lượng Mặt trời siêu lớn được tàu SDO gửi về Trái Đất

Đây là lần đầu tiên con người được chứng kiến một trận lốc xoáy năng lượng Mặt trời có kích thước lớn như vậy. 

Trận lốc xoáy khí nóng còn di chuyển với một tốc độ đáng kinh ngạc - khoảng 168.000 mph.

Lốc xoáy năng lượng Mặt trời còn được biết đến như là tai lửa của năng lượng Mặt trời. Nó thường được hình thành bởi từ trường của Thái Dương và thường xảy ra trong quá trình phun trào nhật hoa hay một vụ nổ plasma khổng lồ. Tốc độ của lốc xoáy khí này đôi khi có thể lên tới vài nghìn dặm/giờ.

Trận lốc xoáy xảy ra trên độ cao 198.400 km cách mặt đất này xảy ra hôm 25/9/2011, đoạn video ghi lại cảnh tượng hiếm có này chỉ mới được công bố tại Hội nghị thiên văn học quốc gia ở Manchester (Anh) hôm 29/3.

Xing Li, một nhà thiên văn học tại Đại học Aberystwyth ở xứ Wales, tin rằng phát hiện này là một sự kiện quan trọng, quý giá và "giúp nghiên cứu cấu trúc từ trong bầu khí quyển của Mặt trời."

Các nhà khoa học tin rằng, việc nghiên cứu các lốc xoáy năng lượng Mặt trời sẽ giúp con người hiểu rõ nguyên nhân hình thành các cơn bão không gian nói chung - thứ vẫn còn là một bí ẩn lớn đối với ngành khoa học vũ trụ Trái Đất. 


Nguyễn Hường (theo RT)