Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh bị đề nghị xem xét thi hành kỷ luật

16/12/2020 09:59 Trần Phương
GDVN- Các vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Trung Dũng và thuộc cấp của mình đã gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Giáo dục.

Theo Thông báo kết quả Kỳ họp thứ 3 và thứ 4 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh, tại kỳ họp này, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật nhiều cá nhân và tập thể để xảy ra vi phạm.

Sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trần Trung Dũng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh và một số tập thể, cá nhân, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhận thấy:

Với cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Trần Trung Dũng đã ban hành quy định về phân công nhiệm vụ, biệt phái viên chức có một số nội dung không đúng quy định; thiếu trách nhiệm, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thi chọn, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý và chuyển công tác, biệt phái giáo viên các trường trung học phổ thông.

Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh phát biểu tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: Thanhtra)

Cụ thể, với cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Trần Trung Dũng đã ban hành quy định về phân công nhiệm vụ, biệt phái viên chức có một số nội dung không đúng quy định; thiếu trách nhiệm, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thi chọn, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý và chuyển công tác, biệt phái giáo viên các trường Trung học phổ thông.

Ông Phan Đình Lai, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh thiếu trách nhiệm, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu về công tác cán bộ và quản lý viên chức.

Các vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Trung Dũng và ông Phan Đình Lai đã gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh và cá nhân.

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng nêu: Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2015 - 2020; ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc sở; ông Nguyễn Xuân Trường, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc sở; ông Nguyễn Thanh Nhàn, Đảng ủy viên, Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo, có một số vi phạm, khuyết điểm, chưa đến mức xem xét, xử lý kỷ luật, nhưng phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh xem xét đề nghị xử lý kỷ luật đối với Ban Cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và một số cá nhân có liên quan.

Trước đó năm 2019, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã phản ánh nhiều vấn đề sai phạm xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh.

Trong đó có việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh phải thu hồi, nộp ngân sách nhà nước hơn 2 tỷ đồng tiền thực hiện các chế độ cho cán bộ giáo viên, công nhân viên sai quy định.

Với hàng loạt những sai phạm đã xảy ra trong công tác Giáo dục tại Hà Tĩnh, ngày 30/7/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định Quyết định số 2734/QĐ-BGDĐT về việc thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Qua quá trình kiểm tra xác minh, ngày 7/3/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có kết luận Số 169/KL-BGDĐT, Kết luận này đã chỉ ra nhiều vấn đề sai phạm trong công tác quản lý giáo dục tại tỉnh Hà Tĩnh.

Kết luận cũng đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh phải chịu trách nhiệm để xảy ra hạn chế, thiếu sót trong công tác quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn, công tác quản lý tài chính, công tác tổ chức cán bộ và quản lý liên kết đào tạo, cấp phát văn bằng chứng chỉ.

Trần Phương