Giáo viên gian lận tại Trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn được giảng dạy

24/12/2014 07:28 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Mặc dù không thuộc đối tượng xét tuyển nhưng ông Lê Văn Quang vẫn được "đặc cách", tiếp nhận, ký hợp đồng giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn…

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo số 8214/UBND - THKH ngày 8/9/2014 về việc thực hiện tuyển dụng giáo viên thể dục - thể thao theo đúng quy định của pháp luật đối với trường THPT chuyên Lam Sơn.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở GD&ĐT Thanh Hóa, chỉ đạo trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức lại kỳ thi tuyển viên chức giáo viên thể dục thể - thao theo đúng quy định hiện hành của nhà nước

"Trước đó tại kỳ thi tuyển giáo viên thể dục tại trường THPT chuyên Lam Sơn vào cuối năm 2013 bộc lộ nhiều hạn chế, chưa đảm bảo quy định hiện hành", ông Vương Văn Việt - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Điều này đồng nghĩa với việc, cơ quan chức năng không công nhận kết quả kỳ thi tuyển dụng giáo viên thể dục tại trường THPT chuyên Lam Sơn đối với ông Lê Văn Quang - thí sinh không đủ tiêu chuẩn vẫn được "đặc cách" dự thi, tiếp nhận giảng dạy tại trường.

Về việc này, trong cuộc trao đổi với GDVN trước đó, ông Nguyễn Ngọc Thành – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: “Sở sẽ đề nghị nhà trường chấm dứt hợp đồng đối với giáo sinh không đủ điều kiện theo quy định nhưng vẫn được tiếp nhận vào giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn. Sau đó sẽ tổ chức thi tuyển lại theo đúng quy định”.

Trường THPT chuyên Lam Sơn 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc gian lận trong thi tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn chưa được đơn vị quản lý xử lý triệt để. Thay vào đó, giáo viên Lê Văn Quang vẫn được lãnh đạo nhà trường ký hợp đồng giảng dạy. Sự việc kéo dài gây bức xúc trong dư luận...

Trước sự việc có liên quan, chiều ngày 23/12, trao đổi với GDVN, ông Lê Văn Hoa – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn cho rằng, việc ký hợp đồng với ông Lê Văn Quang – giáo viên hiện đang giảng dạy bộ môn thể dục, xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhà trường.

“Hiện tại trường THPT chuyên Lam Sơn đang thiếu giáo viên giảng dạy bộ môn thể dục, do vậy cơ quan chủ quản đã ký hợp đồng lao động đối với ông Quang nhằm bổ sung nhân lực cho bộ môn này”, ông Hoa nói.

Ông Hoa cho biết thêm: “Qua kiểm tra, đánh giá, xét thấy giáo viên này đảm bảo về mặt chuyên môn nên chúng tôi đã tiếp nhận, ký hợp đồng giảng dạy với giáo viên này”.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh những hạn chế  trong việc tổ chức thi tuyển giáo viên giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Theo đó, tại thông báo số 2045 TB/SGDĐT ngày 04 tháng 11 năm 2013 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa quy định rõ, đối tượng dự tuyển vào trường THPT chuyên Lam Sơn nếu là giáo sinh phải đáp ứng các điều kiện như tốt nghiệp Đại học Sư phạm hệ chính quy tập trung 4 năm đạt loại Giỏi. Đạt giải học sinh giỏi Quốc gia…

Đối tượng dự tuyển là giáo viên phải thuộc đối tượng đã được tuyển dụng, hiện đang công tác tại các cơ sở giáo dục công lập có đầy đủ các điều kiện như; Tốt nghiệp đại học sư phạm hệ chính quy tập trung 4 năm loại Khá trở lên (hoặc tốt nghiệp đại học hệ chính quy tập trung, có chứng chỉ  nghiệp vụ sư phạm và có bằng Thạc sỹ đúng chuyên ngành dự tuyển). Có giờ dạy giỏi cấp tỉnh…

Cũng tại thời điểm nhận hồ sơ dự tuyển ở bộ môn thể dục, trường THPT chuyên Lam Sơn chỉ nhận được 2 hồ sơ dự tuyển (1 hồ sơ của giáo viên và 1 hồ sơ của giáo sinh). Nếu theo quy định trên, hồ sơ của giáo sinh Lê Văn Quang hoàn toàn không đáp ứng đủ những điều kiện như thông báo 2045 do Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc thi tuyển dụng giáo viên giảng dạy tại trường chuyên Lam Sơn (ông Quang chỉ tốt nghiệp loại Khá, không có giải học giỏi Quốc gia khi còn là học sinh...). 

Tuy nhiên, thực tế thì ông Lê Văn Quang đã được chấp thuận và tiếp nhận hồ sơ dự tuyển cùng với một giáo viên (xin giấu tên, đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi).

Trước sự việc được cho là "bất thường" trên, lãnh đạo trường THPT chuyên Lam Sơn cho rằng đây là "trường hợp đặc biệt" nên trường đã xin ý kiến và được sự chấp thuận của lãnh đạo Sở, đồng ý cho thí sinh này được dự tuyển. 

Việc Sở GD&ĐT Thanh Hóa ra thông báo một đường, làm một nẻo đã tạo ra một sự bất hợp lý, thiếu công bằng cho thí sinh trong việc dự tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

QUỐC TOẢN