Giữa thành phố, Cảng Hà Nội đặt chướng ngại chắn lối đi của hàng trăm hộ dân

26/01/2018 10:59 THỤY DU
(GDVN) - Tại hiện trường vụ việc hôm 19/1, chiếc xe rơ – mooc đổ xiêu, đổ vẹo, hoen gỉ hết hạn sử dụng vẫn nằm chắn ngay trước lối ra vào tổ dân phố.

Chắn lối đi còn đe dọa người dân?

Sự việc xảy ra hôm 9/1 khi hàng chục hộ dân sống tại tổ 12D, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tụ tập phản đối, lên án hành vi tắc trách của Tổng công ty Vận tải thủy - Công ty cổ phần Cảng Hà Nội).

Tại thời điểm trên người dân phát hiện một số nhân viên công ty này dùng xe kéo rơ-moóc chứa thùng nước cứu hỏa đã hoen gỉ, cũ nát đặt/chắn ngay trước cổng ra vào tổ 12D ra ngõ 920 Bạch Đằng.

Ngõ này được hơn 100 hộ dân sử dụng làm lối đi trong nhiều thập kỷ qua.

Tại hiện trường vụ việc hôm 19/1, chiếc xe rơ – mooc đổ xiêu, đổ vẹo, hoen gỉ hết hạn sử dụng vẫn nằm chắn ngay trước lối ra vào tổ dân phố.

Thậm chí chiếc xe bồn có thể đổ sập bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm tính mạng đối với người tham gia giao thông.

Một chiếc xe rơ – mooc đổ xiêu, đổ vẹo, hoen gỉ hết hạn sử dụng nằm chắn ngay ở lối ra vào tổ dân phố gây ách tắc giao thông, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng đối với người đi đường. Ảnh: Thụy Du.

Sự việc trên cũng khiến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, nơi xảy ra sự việc mất ổn định một thời gian.

Trước thực trạng trên, người dân khu phố đã kêu cứu tới lãnh đạo phường, thành phố đề nghị cấp có thẩm quyền can thiệp, giải quyết.

"Đường được nhà nước cắm biển đàng hoàng, thế mà lại họ bảo Giám đốc công ty Cảng đã đóng thuế nhà (kho) và đường nên được toàn quyền sử dụng đường.

Chủ tịch Đà Nẵng lên tiếng về dự án xây biệt thự không phép The Song

Tôi là người ít học nhưng chả thấy ai đóng thuế đường kiểu này bao giờ cả.

Khi người dân phát hiện và ngăn cản hành vi trên thì một số người được cho là nhân viên công ty lớn tiếng đe dọa chúng tôi.

Chỉ đến khi người dân khu phố phản ứng gay gắt, đồng thời báo cáo sự việc với cơ quan chức năng, thì họ mới chịu kéo chiếc xe sang một bên, nhưng việc di đi lại của người dân vẫn gặp nhiều khó khăn", một hộ dân sinh sống tại khu phố 12D lên tiếng.

Cũng tại tổ dân phố 12D, phường Thanh Lương, xuất hiện 1 ốt bảo vệ được xây dựng cách đây không lâu, chắn 2/3 đường vào khu phố. Ảnh: Thụy Du.

Cũng theo phản ánh của một số hộ dân nơi đây, việc xây dựng kho tập kết vật liệu, hàng hóa... tại lối đi vào khu phố 12D gây không ít khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của người dân.

"Đường đã hẹp, bây giờ lại có thêm kho, bãi, khiến người dân di chuyển rất bất tiện, thậm chí có thể gây ách tắc cho việc cứu hỏa, cứu thương mỗi khi xảy ra sự cố.

Nếu xảy ra việc ma chay, ốm đau thì chỉ còn cách dùng cáng đưa người ra ngoài rồi mới cho lên xe được”, một hộ dân khác phản ánh.

Cũng theo người dân sinh sống nơi đây, việc một số người lạ mặt dùng xe bồn chặn lối đi của người dân có thể nhằm mục đích lấy mặt bằng kinh doanh, tập kết hàng hóa, phục vụ lợi ích doanh nghiệp.

Thậm chí, phía Cảng Hà Nội còn tính tới chuyện bịt ngõ 920 để làm khu vực sản xuất, kinh doanh.

Cũng tại ngõ 920, xuất hiện một chốt bảo vệ được xây kiên cố, chắn 2/3 lối đi của người dân, khiến việc lưu thông trở nên khó khăn hơn.

Sự việc gây bức xúc cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết triệt để.

Chủ tịch phường "lơ mơ"

Ông Trần Ngọc Bích, Tổ trưởng Đảng, Tổ dân phố 12D cho biết, ngõ 920, đường Bạch Đằng là đường dân sinh có từ thời thành lập Cảng Hà Nội năm 1965.

Đường có cắm biển lối đi vào ngõ và được người dân sử dụng ổn định từ đó đến trước khi xảy ra sự việc hôm 9/1.

“Đại diện tổ dân phố đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo phường, đồng thời phản ánh sự việc trên tới lãnh đạo thành phố Hà Nội nhưng chưa nhận được phản hồi giải quyết triệt để vụ việc", ông Bích thông tin.

 Ông Bùi Quang Khải, Chủ tịch phường Thanh Lương cho biết, lãnh đạo phường đã nắm được thông tin và đang cho kiểm tra sự việc. Ảnh: Thụy Du.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 19/1 về sự việc nói trên, ông Bùi Quang Khải, Chủ tịch phường Thanh Lương cho biết, lãnh đạo phường đã nắm được thông tin và đang cho kiểm tra sự việc.

"Chúng tôi đã yêu cầu Cảng Hà Nội cung cấp hồ sơ, tiến hành xác minh để biết khu vực xảy ra sự việc tại ngõ 920 đường Bạch Đằng có được thành phố giao và cho phép công ty sử dụng hay không. Từ đó để có phương án xử lý.

Nếu đường không được giao cho công ty quản lý thì đó là đường của nhà nước.

Nghiễm nhiên nếu đường của nhà nước thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý.

Quan điểm của tôi là xử lý vụ việc theo tinh thần thượng tôn pháp luật", ông Khải nói. 

Nhân viên của Công ty Cảng Hà Nội chỉ tay đe dọa người dân. Ảnh do người dân cung cấp.

Ông Khải cũng nói rằng, lãnh đạo phường chưa nắm được thông tin người được cho là nhân viên của công ty Cảng đe dọa dân khu phố 12D khi xảy ra vụ việc nói trên.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây Cảng Hà Nội là doanh nghiệp nhà nước. Vào tháng 5/2014, đơn vị này được cổ phần hóa.

Đến nay sau hai lần mua lại cổ phần, Cảng Hà Nội do Công ty Liên hợp Xây dựng Vạn Cường do ông Nguyễn Thủy Nguyên làm Tổng giám đốc.

Ông Nguyên cũng được biết đến trước những lùm xùm xoay quanh việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam diễn ra cách đây không lâu.

THỤY DU