Gorbachev: Liên Hợp Quốc đã không còn hiệu quả

22/11/2014 15:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Gorbachev đang phát triển một chiến lược giúp ổn định tình hình trên thế giới trên cơ sở thiết lập một nền tảng đối thoại toàn cầu, có khả năng gây ảnh hưởng.

Thông tấn RIA Novosti hôm 21/11 cho biết, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đang phát triển một chiến lược giúp ổn định tình hình trên thế giới trên cơ sở thiết lập một nền tảng đối thoại toàn cầu, có khả năng gây ảnh hưởng đến các tổ chức quốc gia và quốc tế. Cựu lãnh đạo Liên Xô nhận thấy rằng "Liên Hợp Quốc không còn hiệu quả". 

Gorbachev cho biết, ý tưởng trên đã đến với ông trong chuyến đi tới Đức hồi giữa tháng này để tham dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày sụp đổ bức tường Berlin, trong bối cảnh cựu nhà lãnh đạo này nhận thấy rằng "Liên Hợp Quốc không còn hiệu quả". 

 Mikhail Gorbachev.

Gorbachev thừa nhận rằng việc thực hiện ý tưởng này không dễ dàng chút nào. Cựu lãnh đạo Xô Viết không giải thích rõ liệu ý tưởng này của ông sẽ được thể hiện trong một tài liệu hay một dự án hoặc một cuộc đối thoại nào đó. Hôm 20/11 ông đã cho ra mắt cuốn sách mới kể về cuộc sống sau khi rời điện Kremlin với tựa đề "Phía sau Kremlin". 

Tờ Moscow Times cùng ngày đưa tin cho biết, mặc dù đã là một phần của lịch sử, nhưng Gorbachev không quan sát thụ động những gì đang xảy ra ở nước Nga ngày nay.

"Tôi cần phải tham gia và tôi sẽ tham gia. Không ai có thể bịt miệng tôi được, mặc dù nhiều người muốn tôi phải rời đi. Tôi không muốn đi, còn ai muốn thì cứ đi đi", ông Gorbachev nói trong cuộc phỏng vấn mới đây với Moscow Times.

Theo tờ báo này, cho đến tận ngày nay nhiều người vẫn gửi thư về Điện Kremlin cho Tổng thống đầu tiên và cuối cùng của Liên Xô. Tuy nhiên, nhiều bức thư vẫn mang nội dung chỉ trích gay gắt Gorbachev. Những người nuối tiếc sự sụp đổ của Liên Xô và cuộc chuyển đổi kinh tế sau đó coi ông là kẻ phản bội, một số khác dành cho ông những lời lẽ cay độc, thậm chí còn kêu gọi ông tự sát. 

"Tôi được gọi là một kẻ phản bội vì tôi bị phá hủy rất nhiều vũ khí hạt nhân. Cái phản bội thứ hai là chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ tốt với Mỹ", cựu lãnh đạo bị dọa sát hại ít nhất 10 lần nói. Gorbachev được đánh giá là người có cái nhìn sâu sắc đối với các vấn đề nổi bật thế giới hiện đang phải đối mặt. 

Ông cho rằng vấn đề hiện nay ở Ukraine có một phần nguyên do xuất phát từ việc khi Liên Xô sụp đổ đã không xây dựng một thỏa thuận rõ ràng trong việc phân chia biên giới, lãnh thổ. Ông khẳng định, Crimea là của Nga và ông ủng hộ động thái sáp nhập bán đảo này ngay từ đầu./.

Nguyễn Hường