Gorbachev: Người Nga phải nhớ Putin đã cứu đất nước khỏi sụp đổ

27/12/2014 14:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta - những công dân Nga - phải ghi nhớ rằng (Putin) đã cứu nước Nga khỏi một sự sụp đổ", RIA Novosti dẫn lời Gorbachev nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đã cứu đất nước khỏi sự sụp đổ, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev nói trong buổi lễ ra mắt cuốn sách "Phía sau Kremlin" hôm 26/12.

"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta - những công dân Nga - phải ghi nhớ rằng (Putin) đã cứu nước Nga khỏi một sự sụp đổ", RIA Novosti dẫn lời Gorbachev nói.

Cựu nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Theo ông, việc Tổng thống Putin bảo vệ nước Nga trong giai đoạn rất quan trọng có thể được xem là một "hành động lịch sử." Nhà cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev nói rằng ông quen Tổng thống nhiều năm trước khi ông Putin vào Điện Kremlin. Theo mô tả của ông, Putin là một người có óc phán đoán tốt và kỷ luật.

Bình luận về tình hình ở Ukraine, cựu lãnh đạo Liên Xô cũ kêu gọi các bên tham gia xung đột hạ vũ khí ngay lập tức và quay trở lại bàn đàm phán.  

"Tất cả chúng ta, cả chính trị gia và công chúng, đều đang rất quan tâm tới những gì đang xảy ra ở Ukraine. Và thực tế là chính phủ của chúng tôi đang hỗ trợ những người đang gặp rắc rối ở đó", ông Gorbachev nói và nhấn mạnh rằng cuộc xung đột không thể được giải quyết thông qua bạo lực.
 
Gorbachev cũng lưu ý rằng các chính trị gia có ảnh hưởng của Mỹ và châu Âu cần phải lên tiếng chống lại sự suy thoái của các mối quan hệ quốc tế và các dấu hiệu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Về lo ngại của Nga đối với việc mở rộng NATO, Gorbachev đồng ý rằng Mỹ đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Trong khi nói về tình hình trong nước, cựu lãnh đạo Liên Xô bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ có cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

"Bây giờ chúng ta cần phải rất thận trọng trong chính trị - những chính sách được ban hành phải lưu ý đến yếu tố ai là người đứng được hưởng lợi?", ông nói thêm.

Trong khi thảo luận về những sai lầm của mình, Gorbachev thừa nhận ông là người khá "táo bạo" trong một số thời điểm, nhưng tin rằng ông vẫn giữ được tất cả mọi thứ trong tầm kiểm soát./.

Nguyễn Hường