Gương sáng nữ cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm ma túy

07/03/2015 14:00 Ngọc Bích
(GDVN) - Chị Đàm Thị Lê xứng đáng là một hình ảnh đẹp về nữ chiến sỹ công an tận tụy, liêm khiết trong phong trào thi đua “ Vì an ninh Tổ quốc ”.

Là gương mặt nữ tiêu biểu của phụ nữ Công an Cao Bằng trong suốt những năm qua, Đại tá Đàm Thị Lê, trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh luôn được lãnh đạo các cấp ghi nhận, khen thưởng.

Tháng 2/2015, Chị vinh dự được Bộ trưởng Bộ công an thăng cấp bậc hàm Đại tá và cũng là nữ Đại tá đầu tiên của lực lượng công an Cao Bằng.

Theo tờ Caobangtv.gov.vn, từ ngày đầu thành lập đơn vị 01/1/1998. Chị Đàm Thị Lê được điều động về công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Cao Bằng. Những ngày đầu ấy Chị đã gặp không ít khó khăn, vì chưa qua đào tạo bài bản về công tác phòng, chống ma túy. 

Song, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, là trinh sát trực tiếp đấu tranh chống tội phạm ma túy, một loại tội phạm tinh vi, xảo quyệt và đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn hiện nay, cần phải có quan điểm vững vàng, có ý chí quyết tâm cao độ. 

Do đó, Chị và các đồng chí, đồng đội đã rèn luyện và dần trưởng thành, từ chỗ chưa hiểu về tội phạm ma túy đến nay đã có kinh nghiệm, kiến thức, khả năng và điều kiện để có thể đáp ứng với tính chất, yêu cầu công việc được giao.

Gương sáng nữ cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm ma túy

Với những kinh nghiệm đúc rút trong quá trình công tác và thời gian giữ chức vụ Đội trưởng giúp Chị  vững vàng hơn, trưởng thành hơn về nghiệp vụ. 

Tháng 9/2006 Chị được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng.

Tháng 8/2014 bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Trước trọng trách ấy, hơn lúc nào hết bản thân Chị lại càng cần phải nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Với đặc điểm địa bàn tỉnh biên giới, có hơn 300 km đường biên, rất nhiều yếu tố tiềm ẩn, phức tạp để loại tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự. 

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy gặp rất nhiều khó khăn, các đối tượng Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ tuyến Tây Bắc và các tỉnh khác thường móc nối với các đối tượng tại Cao Bằng hình thành đường dây khép kín, hoạt động với rất nhiều thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng. 

Một số đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa vẫn lén lút tái trồng cây thuốc phiện...tất cả những điều đó, luôn là những điều trăn trở của lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, đòi hỏi lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Công an tỉnh Cao Bằng  phải luôn bám sát địa bàn, làm tốt công tác nắm tình hình, bóc gỡ từng đường dây, triệt xóa các điểm ma túy, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.  
    
Trên trận tuyến ngăn chặn “cái chết trắng” đầy cam go khốc liệt, với bao nguy hiểm rình rập, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Đối với nam giới đã phải đối đầu với bao khó khăn, thách thức, thì đối với nữ chiến sỹ Công an trên mặt trận này, khó khăn thách thức ấy còn nhân lên gấp bội. 

Đó là những chuyến công tác dài ngày, bao lần đối mặt với bọn tội phạm côn đồ, liều lĩnh, áp lực công việc đã khiến Chị là người vợ, người mẹ trong gia đình thầm lặng hy sinh hạnh phúc riêng tư không khỏi băn khoăn, lo lắng, song vượt lên trên tất cả, kiên định với lý tưởng, nghề nghiệp của mình đã chọn, khắc phục mọi khó khăn, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng nhận nhiệm vụ cùng đồng đội lập nên thành tích xuất sắc, góp phần giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà. 

Từ năm 2011 đến nay, Chị đã trực tiếp cùng anh em trong đơn vị phát hiện bắt giữ điều tra 130 vụ/ 185 bị can phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gần 200 bánh Hêrôin, 20 kg ma túy dạng đá, 1860 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vũ khí phương tiện tài sản khác có liên quan. 

Điển hình: gần đây nhất là ngày 05/02/2015 phát hiện bắt giữ 156 bánh Heroin do Triệu Đức Hanh, sinh năm 1969, trú tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn thực hiện hành vi phạm tội. Đơn vị đã được Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen, UBND tỉnh tặng bằng khen.

Ngoài công tác chuyên môn, Chị đã cùng Ban chi ủy, thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chi bộ hàng năm đều đạt tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh được Tỉnh ủy tặng cờ thi đua xuất sắc.

Đơn vị liên tục đạt danh hiệu Quyết thắng được Chủ Tịch Nước tặng Huân chương chiến công hạng Ba, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và Bộ công an, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, liên tục từ 2011 đến năm 2014 được tôn vinh là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc của khối Cảnh sát.

Ghi nhận những thành tích đó, từ năm 2009 đến nay, Chị liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, năm 2013 vinh dự đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân, 02 lần được Thủ Tướng Chính Phủ tặng Bằng Khen; được Bộ công an, UBND tỉnh và Giám đốc công an tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. 

Những chiến công thầm lặng của chị đã góp phần vào công tác phòng chống tội phạm, giữ vững bình yên cho nhân dân . Chị xứng đáng là một hình ảnh đẹp về nữ chiến sỹ công an tận tụy, liêm khiết trong phong trào thi đua “ Vì an ninh Tổ quốc ”.

Ngọc Bích