Hà Nội: Bất thường trong chuyển mục đích sử dụng khu D7 Phú Thượng

25/04/2014 14:30 Thăng Long
(GDVN) -Từ mục đích ban đầu là khu vui chơi, mua sắm, đùng một cái biến thành nhà ở khiến người dân bất bình...

Lô đất D7 phường Phú Thượng – Tây Hồ - Hà Nội thuộc khu đấu giá QSDĐ 18,6ha phường Phú Thượng và Xuân La quận Tây Hồ. Lô đất này được đấu giá để xây dựng  công trình công cộng như khách sạn, nhà hàng ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, thương mại và văn phòng cho thuê...

Sau 32 vòng đấu giá - Cty TNHH Hiền Đức đã vượt qua 6 đối thủ để trúng giá với giá bỏ cao nhất là 14.800.000 đồng/m2.

Ngày 10/7/2007, UBND TP có quyết định số 2756/QĐ-UBND về việc thu hồi 8.970,7m2 đất tại lô D7 giao cho Cty TNHH Hiền Đức để xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ: Khách sạn, nhà hàng, vui chơi, giải trí, văn phòng cho thuê, thương mại và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho công ty.

Trước khi được chuyển đổi mục đích sử dụng, khu đất này từng được thiết kế xây dựng khách sạn năm 2007.

Ngày 3/11/2009, Cty cổ phần Hiền Đức có công văn 83/CV/HD-DA gửi UBND TP, xin điều chỉnh chức năng công trình tại ô đất D7 Phú Thượng từ công trình kinh doanh, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí, văn phòng cho thuê, thương mại sang xây dựng văn phòng cho thuê, thương mại và nhà ở đồng thời giữ nguyên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc điều chỉnh đã được UBND TP chấp thuận.

Ngày 9/11/2009, UBND TP có công văn số 10771/UBND-GT giao Sở QH-KT kiểm tra, xem xét báo cáo UBND TP về đề nghị của cty cổ phần Hiền Đức nêu tại công văn 83/CV/HD-DA.

Ngày 13/1/2010, Sở QH-KT có công văn số 104/QH-KT- P1 về việc điều chỉnh chức năng tại ô đất D7 Phú Thượng. Công văn do ông Dương Đức Tuấn Phó Giám đốc Sở QH-KT ký có nêu: Sở QH-KT đề nghị UBND TP ủy quyền cho Sở ký xác nhận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ công trình và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã được UBND TP chấp thuận về nguyên tắc tại công văn số 1098/UBND-XDĐT ngày 9/9/2008: Mật độ xây dựng 65% và tầng cao 25 tầng.

Theo quy định tại luật quy hoạch đô thị 2009, việc điều chỉnh chức năng sử dụng đất công trình, điều chỉnh cục bộ quy hoạch phải xin ý kiến cộng đồng dân cư. Tuy nhiên theo tìm hiểu, việc điều chỉnh quy hoạch tại ô đất D7 Phú Thượng không thực hiện quy trình xin ý kiến cộng đồng dân cư. Việc đề xuất chấp nhận điều chỉnh quy hoạch tại ô D7 Phú Thượng của Sở QH-KT đã “tự ý” “tự quyết” thay cư dân hay Sở QH-KT không biết đến quy định nên sơ sót?

Thêm vào đó, việc điều chỉnh công trình từ chức năng công cộng sang chức năng nhà ở sẽ làm tăng dân số, chất thải lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Điều này đi ngược lại với chỉ đạo của Thành ủy tại CV số 266-CV/TU ngày 31/7/2009. Phải chăng chỉ đạo này của Thành ủy, Sở QH-KT cũng không biết hay không nắm rõ khi ký quyết định như trên?

Không ít ý kiến cho rằng việc điều chỉnh chức năng sử dụng công trình có ảnh hường đến cuộc sống dân cư nhưng lại không xin ý kiến của cư dân. Trong khi đó, một điều có thể thấy là việc điều chỉnh sang làm nhà ở thay đổi mục đích sử dụng đất khi đấu giá tại ô đất D7 Phú Thượng làm tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư tăng lợi nhuận thì nguồn thu từ đấu giá của nhà nước ban đầu lại bị thất thoát? 

Dư luận có quyền đặt ra những câu hỏi từ chính việc chuyển đổi trên. Đây có thực sự là quyết định tích cực tính toán trên cơ sở lợi ích của cộng đồng dân cư hay chỉ là nhóm lợi ích?

Về vấn đề này, ngày 24/4/2014, trả lời câu hỏi nêu trên của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Quang Thành, Chánh Văn phòng Sở QH&KT Hà Nội cho biết tiếp nhận câu hỏi, sẽ trình lãnh đạo Sở và trả lời sau.

Thăng Long